NHỮNG CHỦ ĐỀ TIẾNG ANH CHO TRẺ MẦM NON CHA MẸ CẦN BIẾT

chu-de-tieng-anh-danh-cho-tre-mam-non

Giai đoạn trẻ mầm non là giai đoạn khá nhạy cảm khi các bé tiếp xúc với tiếng Anh vì các bé vẫn đang hoàn thiện chương trình Tiếng việt mỗi ngày. Vì vậy với các phụ huynh việc lựa chọn cho các con theo học các chương trình theo chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non trên mạng hay các trung tâm tiếng anh thiếu nhi cũng đem lại khá nhiều đắn đo. Bài viết này Step Up sẽ chia sẻ tiếng anh theo chủ đề cho trẻ mầm non đơn giản để cha mẹ cùng các bé có thể bắt đầu dễ dàng nhé.

chủ đề tiếng anh cho trẻ mầm non

1. Chủ đề người thân trong gia đình

Khi mới tiếp xúc với tiếng Anh, bố mẹ nên để trẻ bắt đầu với các chủ đề tiếng anh cho trẻ mầm non gần gũi nhất như chủ đề về bản thân và gia đình. Đầu tiên, hãy dạy trẻ cách nói về bản thân, cách chào hỏi người khác. Sau đó, các bé sẽ học từ vựng theo chủ đề gia đình như cách gọi tên các thành viên trong nhà như cách gọi cha, gọi mẹ, gọi ông bà bằng tiếng Anh, cách giới thiệu gia đình với người khác… .Dần dần theo các chủ đề tiếng anh mầm non cha mẹ sẽ hỏi bé những từ vựng khó hơn như cô, dì, chú, bác, hàng xóm… để nâng cao dần trình độ và mở rộng vốn hiểu biết hàng ngày.

các chủ đề tiếng anh cho trẻ mầm non

2. Chủ đề động vật 

Trong các chủ đề tiếng anh cho trẻ mầm non, Động vật cũng là 1 trong những đề tài mang lại rất nhiều điều thú vị, phù hợp với chủ đề tiếng anh mầm non- độ tuổi tò mò thích khám phá những chuyển động xoay quanh cuộc sống của các bé. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc sống chung và chơi đùa cùng với những động vật nhỏ sẽ kích thích trí tuệ và tư duy cho trẻ nhỏ, giúp trẻ năng động và thông minh hơn. Với văn hóa ở các nước phương tây nhiều gia đình thường nuôi 1 chú chó, chú mèo nhỏ,… như là một phần thưởng khích lệ để giúp các bé có bạn chơi cùng mỗi lúc ở nhà.

tiếng anh theo chủ đề cho trẻ mầm non

 

3. Chủ đề số đếm

Số đếm và bảng chữ cái được coi như bước khởi đầu dễ dàng để học theo các chủ đề tiếng anh cho trẻ mầm non mỗi khi bắt đầu học bất kỳ loại ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Việt hay tiếng Anh.

Với chương trình tiếng anh cho trẻ mẫu giáo  từ 3-5 tuổi, phụ huynh hãy dạy trẻ học đếm số theo thứ tự từ 1-10 và khi trẻ lớn hơn một chút, trẻ có thể học được toán cộng, trừ cơ bản với số đếm nhỏ trước khi đến trường. Các bài hát tiếng Anh về số đếm cũng rất phổ biến, dễ nhớ và tập cho trẻ làm quen với các phép tính cộng trừ như Number song, Five litle ducks, Counting 1 – 10 Song,… phụ huynh nhớ tận dụng nhé!. Đây sẽ là phương pháp tuyệt vời giúp cho trẻ cải thiện cách đánh vần trong tiếng anh theo số đếm dễ dàng bằng tiếng Anh khi các bé mới tiếp xúc với  chủ đề tiếng anh cho trẻ mầm non.

 

4. Chủ đề các dụng cụ sinh hoạt trong gia đình

Sau gia đình, ngôi nhà đang sống chính là chủ đề gần gũi tiếp theo đối với bé. Đây là một kho từ vựng vô cùng thú vị khi bé học chủ đề tiếng anh cho trẻ mầm non . Cha mẹ hãy chỉ cho bé cách gọi tên các vật dụng trong nhà, việc học theo tình huống thực tế và có hình ảnh trước quan sẽ giúp bé ghi nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều lần. Với chủ đề dụng cụ sinh hoạt trong gia đình, bé có thể học được rất nhiều từ vựng như:, tên các đồ vật trong nhà, các tính từ để miêu tả đồ vật… làm quen với những đồ vật quen thuộc hàng ngày vẫn thường dùng. Điều này giúp bé cảm thấy thật hào hứng khi có thể nói được những vật dụng quen thuộc bằng tiếng anh.

chủ đề tiếng anh cho trẻ em

 

5. Chủ đề màu sắc

Màu sắc là một trong những chủ đề luôn thu hút trẻ, bởi nó là những hình ảnh sặc sỡ bắt mắt và khi miêu tả đồ vật thì bé sẽ nhận biết màu sắc đầu tiên... Chính vì vậy cha mẹ hãy dạy chủ đề tiếng Anh cho trẻ mầm non theo  màu sắc để bé có được những kiến thức cơ bản về đồ vật, màu sắc, hình khối… Phụ huynh có thể áp dụng cách học màu sắc thông qua bài hát cho bé để tăng sự hứng thú, sinh động hơn, ví dụ Bài hát “ What color is the sky?” với những hình ảnh quen thuộc về bầu trời, cây cối tương ứng với những sự vật mà bé có thể nhận biết trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó, giúp bé dễ dàng học các từ vựng tiếng Anh theo chủ đề màu sắc, ví dụ như bầu trời màu xanh dương (blue), mây màu trắng (white), cây  màu xanh lá (green), mặt trời là màu vàng (yellow),…

chủ đề tiếng anh cho trẻ nhỏ

 

6. Chủ đề cảm xúc

Đây là một chủ đề rất quan trọng trong chủ đề tiếng anh cho trẻ mầm non vì khi biết cách diễn tả cảm xúc, trẻ có thể bày tỏ những gì trẻ cảm nhận không thông qua ngôn ngữ và cảm nhận được cảm xúc của người khác trong các tình huống khác nhau để có những ứng xử phù hợp. Tuy nhiên với chủ đề này sẽ hơi khó học bởi từ vựng của nó khó nhớ đối với bé. Điều đó sẽ làm cha mẹ mất thời gian nhắc đi, nhắc lại và học cùng bé nhiều hơn. Dần dần bằng hình thức này sẽ hình thành nên nhân cách cho những đứa trẻ ngay từ lúc nhỏ, rất quan trọng để hình thành nên một người trưởng thành có ích cho cộng đồng

chủ đề tiếng anh cho trẻ mầm non nhỏ

7. Chủ đề hoa quả, ăn uống

Trái cây, đồ ăn đồ uống không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà hương vị của nó còn dễ dàng trở thành món khoái khẩu mà nhiều bạn nhỏ yêu thích. Sẽ rất thú vị khi trẻ có thể gọi tên các loại đồ ăn trong gia đình hay mỗi khi ra ngoài đi chợ, siêu thị mua đồ cùng mẹ. Vậy phụ huynh nên tìm hiểu những đồ ăn thức uống tốt lành cho sức khỏe của các bé sau này bằng tiếng anh hoặc cũng nên cùng con vào bếp để giúp trẻ thực hành nhiều hơn về chủ đề này. Đây cũng là một phương pháp học từ vựng hiệu quả khi kết hợp lí thuyết và thực tiễn trong chương trình tiếng anh  cho trẻ mầm non.

 Trên đây là những chia sẻ về các chủ đề đơn giản xoay quanh chủ đề tiếng anh cho trẻ mầm non mà cha mẹ cần biết. Hi vọng thông qua bài viết trên StepUp sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể định hướng và chọn lọc những kiến thức phù hợp cho các bé trong quãng thời gian đầu đời để giúp bé cảm thấy hứng thú và đạt được hiệu quả học tập cao hơn khi học tiếng Anh.

 

Chi tiết về toàn bộ cuốn sách xem tại: Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *