Cách dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em mà các bậc phụ huynh cần chú ý

Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em là một trong những vấn đề mà các bậc phụ huynh có con nhỏ hết sức quan tâm. Các bậc phụ huynh luôn muốn tìm được những bí quyết để có thể tự dạy tiếng Anh cho trẻ  tại nhà ngoài các giờ học trên lớp; bé vừa ôn tập củng cố lại kiến thức và khám phá thêm nhiều điều mới. Cùng Step Up tìm hiểu thêm bí quyết tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em ngay tại nhà, tự phát triển khả năng tiếng Anh giao tiếp cho bé một cách tự nhiên nhất. 

tieng anh giao tiep cho be mau giao

Bí quyết tự dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em tại nhà

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc tự dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em tại nhà ví dụ như: Bắt đầu từ độ tuổi nào cha mẹ có thể dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em? Độ tuổi nào là trẻ tiếp thu tốt nhất? Thì câu trả lời là các con nên bắt đầu học tiếng Anh ở nhà khi bước vào tuổi lên 3. Và cách học tốt nhất là qua nghe nhằm tạo ra 1 môi trường phát âm giọng bản ngữ cho con ngấm vào não bộ dưới dạng tín hiệu.

1. Tạo môi trường luyện nghe tiếng Anh cho bé:

Vào những khung giờ cố định khi bé ở trong nhà hãy mở các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio phù hợp đúng lứa tuổi của con. Mỗi 1 lần bật không chỉ cần khoảng 30 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Khi lớn hơn thì tần suất càng giảm đi nhưng sẽ tăng về thời lượng và cường độ cho mỗi lần.

Các kênh tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi là các kênh về Songs trên Youtube ví dụ như: Muffins Songs hay Super Simple Songs.

Chương trình tốt nhất để nghe các câu chuyện tiếng Anh dành cho trẻ em là chương trình Raz-kids. Đây là 1 chương trình chạy trên cả nền website và di động nên vô cùng tiện lợi để sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Với Youtube là 1 kênh miễn phí thì Raz-kids là chương trình trả phí nhưng nó thật sự đáng  tiền để bạn mua đầu tư cho con của mình.

Trẻ em 3 tuổi bắt đầu phát triển khả năng tiếp nhận mạnh mẽ qua các giác quan. Sau nghe sẽ là về hình ảnh. Bí quyết tự dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em tại nhà cho các bậc phụ huynh là dùng các video ngắn có đoạn hội thoại bằng tiếng Anh để giúp các bé tiếp xúc, làm quen và hình thành nên các nhận thức ban đầu về tiếng Anh giao tiếp cho trẻ và tương tác giữa người với người.

Cha mẹ có thể tự dạy tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho trẻ con từ tuổi lên 3, bắt đầu bằng các bài hát, câu chuyện bằng tiếng Anh

tiếng anh giao tiếp cho trẻ em

2. Trẻ học ngoại ngữ cũng phải theo đúng quy trình “nghe – nói – đọc – viết”

Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em không nhất thiết cứ phải học theo thứ tự nghe nói đọc viết và phải học cho đủ từng thứ đó khi các con còn ở lứa tuổi từ 1-5. Việc học của các con là hoàn toàn thoải mái với bất kỳ lúc nào và với bất kỳ kỹ năng nào.

Tuy nhiên, như lời khuyên bên trên thì chúng ta nên để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh lúc đầu là qua nghe. Về sau thì cứ thoải mái điều chỉnh theo ý thích của đứa bé rồi khai thác các nội dung và kỹ năng cho phù hợp. Ví dụ: bé sẽ rất thích đọc sách chứ không thích giao tiếp thì lúc đầu bố mẹ có thể khai thác thiên hướng này để cho bé tiếp xúc với các sách tiếng Anh giao tiếp cho bé theo chủ đề được minh họa hình ảnh đẹp và khơi gợi cảm xúc.

Phụ huynh có thể tham khảo cuốn Siêu sao tiếng Anh cho mọi bé ở lứa tuổi 6 – 10 để học giao tiếp tiếng Anh trẻ em.

3. Trẻ con bị thu hút bởi hình ảnh nhiều hơn 

Nên dạy tiếng Anh giao tiếp mầm non bằng “trực quan” cho trẻ là cách tốt nhất (dán tên lên toàn bộ vật dụng trong nhà bằng tiếng Anh để trẻ nhìn thấy thường xuyên). 

Sau nghe thì phương pháp trực quan là rất tốt cho lứa tuổi lên 3 và 4 – học tiếng Anh giao tiếp mầm non. Tuy nhiên sang lứa tuổi lên 5 thì trẻ em cần học ngôn ngữ sâu hơn về nội dung tương ứng với cả sự phát triển hiểu biết thế giới của chúng và cả với sự phát triển ngôn ngữ tiếng Việt để hình thành tư duy ngôn ngữ.

tieng anh giao tiep cho tre mam non

Ngoài ra, một hình thức khác mà cha mẹ nên áp dụng khi dạy tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em là 5 tiếp xúc với các câu chuyện tiếng Anh qua các hình thức khác nhau như  âm thanh, hình ảnh và văn bản.

4. Không cho trẻ nghe “news”

Đúng và đủ là nguyên tắc quan trọng trong việc dạy bất kỳ thứ gì cho trẻ nhỏ nói chung và tiếng Anh nói riêng.

Với nghe thì trẻ em chỉ cần được nghe truyện audio. Có 2 truyện tiếng Anh sau đây dành cho các phụ huynh tham khảo sử dụng cho bé: The Magic Treehouse và Fireflies.

Cho các bạn nhỏ nghe các câu chuyện có hình ảnh kèm theo qua kênh Youtube. Và nên sử dụng bằng Smart TV thay vì trên máy tính hay smartphone.

Lời khuyên về phương pháp, kỹ năng và cách làm con hứng thú với học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em… cho những bậc cha mẹ muốn dạy tiếng Anh ở nhà cho con?

Tạo cho bé sự tự nhiên khi tiếp cận và thẩm thấu ngôn ngữ là phương pháp tốt nhất. Và việc làm này cần thực hiện sớm. Nếu thực hiện muộn thì trẻ sẽ mất đi cơ hội học nghe tiếng Anh theo cách “Không hề sợ hãi” một cách hoàn toàn tự nhiên. Các con có thể học phát âm qua cách là bắt chước mà không cần đi vào khía cạnh (phonics hay phonology) nữa.

Và điều đặc biệt là cho dù chúng chưa thể bắt chước và nói theo 100% những thứ chúng nghe chính xác thì các con cũng đã bước đầu nhận biết được đâu là giọng tiếng Anh chuẩn hay đâu là giọng tiếng Anh hay. Và Accent (ngữ điệu nói và phát âm) đã bắt đầu hình thành ở trẻ.

Các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho bé theo chủ đề

Ngay từ khi bắt đầu làm quen với tiếng Anh, các bạn nhỏ đã cần được học các mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho trẻ em theo chủ đề và thông dụng. Điều đó sẽ xây dựng nền tảng học tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em tốt hơn và giúp bé nghe, phát âm tiếng Anh tốt. Ngoài ra, bé còn biết cách dùng tiếng Anh một cách tự nhiên, đúng văn cảnh. Sau đây là tổng hợp một số những mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản theo chủ đề:

1. Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp chủ đề chào hỏi và cách trả lời

Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp trẻ em về chủ đề Chào hỏi là một trong những kiến thức đầu tiên mà trẻ cần được học để thể hiện sự lễ phép hay bắt đầu một câu chuyện. Cùng tham khảo 1 vài mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em nên sử dụng nhé!

Chủ đề chào hỏi

Mẫu câu câu 1

A:  Hi/ Hello (Xin chào) B: Hi/ Hello (Xin chào)

Mẫu câu câu 2

A: Good morning/ afternoon/ evening

( Chào buổi sáng/ trưa/ tối)

B: Good morning/ afternoon/ evening

( Chào buổi sáng/ trưa/ tối)

Mẫu câu câu 3

A: How are you? ( Bạn khỏe không?) B: I’m fine, thank you. (tôi khỏe, cảm ơn bạn)

Ngoài ra, có những câu trả lời khác

B:Can’t complain (Không có gì tốt hơn bạn ạ!)

B:Not bad (Không tệ lắm- ý chỉ bản thân cảm thấy ổn, không có vấn đề gì).

B:Pretty Good (Tôi khỏe)

Mẫu câu câu 4

A: How are you doing? / How do you do? (Dạo này, bạn thế nào?) B: How about you? Hoặc And you? (Bạn thì sao?)

2. Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp trẻ em theo chủ đề “Chào tạm biệt”

Chủ đề chào tạm biệt

Mẫu câu câu 1

A: Goodbye (Tạm biệt) B: Goodbye, see you later! (Tạm biệt, hẹn gặp lại!)

Mẫu câu câu 2

A: Goodbye. B: Take care! (Bảo trọng nhé!)

Mẫu câu câu 3

A: All the best, bye. (Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất, tạm biệt!) B: I hope everything goes well! (Tôi hy vọng mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn)

Ngoài những mẫu câu chào tạm biệt cơ bản trên, trong tiếng Anh sẽ còn rất nhiều cách chào hỏi khác trang trọng và lịch sự hơn. Tuy nhiên, tiếng Anh giao tiếp mầm non và tiểu học, cha mẹ không cần dạy bé cách giao tiếp quá khó.

3. Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp trẻ em chủ đề “Cảm ơn”

mẫu tiếng anh giao tiếp cho trẻ em

Một trong câu nói quan trọng nhất mà cha mẹ cần dạy trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời là biết nói lời chào hỏi hay “cảm ơn”. Ngoài những câu cảm ơn thông thường như “thank you/ thanks” các bạn nhỏ còn có thể cảm ơn bằng những cách khác như:

Chủ đề cảm ơn

Mẫu câu câu 1

Thank you/ Thanks (Cảm ơn bạn)

Mẫu câu câu 2

Many thanks!/ Thank you very much! (Cảm ơn bạn nhiều nha!)

Mẫu câu câu 3

Sincerely thanks (Thành thực cảm ơn bạn nhiều lắm!)

Mẫu câu câu 4

Thank you anyway! (Dù sao cũng cảm ơn bạn).

Để trả lời, bố mẹ và con cái có thể sử dụng một số mẫu câu tiếng Anh sau

Mẫu câu câu 1

Don’t mention it. (Không cần bận tâm đâu)

Mẫu câu câu 2

It’s nothing. (Đâu có gì)

Mẫu câu câu 3

That’s all right. (Tốt thôi mà)

Mẫu câu câu 4

Not at all. (Không có vấn đề gì đâu)

4. Mẫu câu tiếng Anh giao tiếp trẻ em chủ đề “Xin lỗi”

Mẫu câu câu 1

chủ đề “Xin lỗi”

Mẫu câu câu 2

Sorry! / I’m sorry!/ I apologise (Tớ xin lỗi- dùng khi làm sai hoặc gây ra một lỗi lầm gì đó)

Mẫu câu câu 3

I’m so sorry! (Tớ rất xin lỗi/ Tớ rất tiếc)

Mẫu câu câu 4

Please forgive me! (Xin hãy tha lỗi cho tôi).

Mẫu câu câu 5

Sorry, I didn’t mean to do that (Xin lỗi, tớ không cố ý làm điều đó đâu- dùng khi bé vô tình gây ra một lỗi lầm nào đó).

Trên đây,  Step Up cung cấp một số câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho trẻ em hàng ngày mà bố mẹ nên hướng dẫn con ngay từ giai đoạn đầu tiên. Khi trẻ em đã biết cách sử dụng những câu giao tiếp tiếng Anh này, phụ huynh có thể tiến hành dạy bé học tiếng Anh mở rộng hơn như như các câu nói về giới thiệu tên, tuổi, quê quán, cách làm quen,….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *