BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH CHO BÉ 3 TUỔI

tiếng anh cho trẻ 3 tuổi

Việc học tiếng Anh cho bé 3 tuổi được coi là hoạt động làm quen và tiếp xúc lần đầu đối với các bạn nhỏ. Vì các con như một tờ giấy trắng bắt đầu học nên cần tiếp cận đúng và chuẩn về nội dung. Vậy nên dạy cha mẹ cần có sự lưu ý khi dạy và hướng dẫn con học. Bài viết này Step Up sẽ chia sẻ đến cha mẹ bí quyết học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả nhất, một phần nào giúp ba mẹ có thể dạy các con ở nhà và tiếp cận tiếng Anh tự nhiên nhất.

1. Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi có cảm xúc thông qua hình ảnh, âm thanh

tiếng anh cho trẻ 3 tuổi

Đây là một trong những cách học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi dễ dàng và thoải mái nhất.

Khi lên 3, bé đang rất hứng thú với những hình ảnh và màu sắc, đặc biệt là các màu tươi sáng. Chính vì thế, cha mẹ nên dạy từ vựng  tiếng Anh qua hình ảnh theo chủ đề các con vật, đồ vật xinh xắn, dễ thương,… các phim hoạt hình với nhiều màu sắc sinh động và bắt mắt cho bé. Điều này sẽ giúp các bé tiếp nhận thông tin tự nhiên cực hiệu quả và thích thú với việc khám phá thế giới xung quanh mình.

Một điều cần lưu ý là cha mẹ cần có sự lựa chọn hình ảnh, video thật kỹ lưỡng để tránh việc chọn cho bé những nội dung và chủ đề không phù hợp với lứa tuổi.

Trong quá trình cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh, tranh vẽ, video đòi hỏi mất một thời gian khá dài, ngấm thụ động một cách dần dần, vì vậy cha mẹ đừng quá vội vàng trong việc ép học tiếng Anh cho trẻ nhé.

2. Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua tương tác với các hoạt động, trò chơi giải trí

tiếng anh cho bé 3 tuổi

Hầu như đứa trẻ nào cũng đều thích chơi hơn là học, để cho các con không có cảm giác như đang bị bắt ép học những điều các con không thích thì cha mẹ nên kết hợp học tiếng Anh cho bé qua các trò chơi tương tác. Đây được coi là  một trong những cách học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi rất hiệu quả.

Một số trò chơi và hoạt động tương tác cha mẹ có thể áp dụng dễ dàng:

Ghép từ và tranh: Các bậc cha mẹ chuẩn bị một số từ vựng và bức tranh mô tả từ vựng đó. 

Ví dụ như từ “dog” sẽ có hình tương ứng là một con chó, từ “sun” sẽ có hình tương ứng là mặt trời, từ “flower” có hình tương ứng là hình bông hoa… Sau đó lại đảo lộn lại, để cho bé ghép lại cho đúng. Cha mẹ hãy chỉ vào bức tranh để cho con tìm từ vựng tiếng Anh cho đúng với bức tranh, và ngược lại.

Nghe và đoán từ có phần thưởng: Để luyện kỹ năng nghe tiếng Anh và phản xạ tốt, cha mẹ nên chuẩn bị một số món quà nhỏ và hình ảnh khác nhau. Trò chơi này là cha mẹ đọc phát âm từ tiếng Anh để bé tìm tương ứng với bức tranh. Bức tranh đó sẽ là phần thưởng hoặc một món quà nào đó để kích thích tinh thần và hào hứng khi học tiếng Anh.

3. Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua các bài hát tiếng Anh

tiếng anh cho trẻ em 3 tuổi

Nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh có những giai điệu vui tươi và lời lẽ quen thuộc đơn giản, xuất phát từ cái nhìn của bé về cuộc sống xung quanh qua chữ cái, cách đánh vần, cách đếm số,… Các bé có thể thu được một lượng từ vựng đáng kể khi cha mẹ cho bé nghe những ca khúc tiếng Anh thường xuyên.

Nếu ABC Song là bài hát đơn thuần dạy bé về các bảng chữ cái theo một cách đáng yêu thì Phonic Song sẽ giúp cho bé nhận biết cách đọc các âm này cụ thể hơn. Mỗi âm là một hình ảnh minh họa đi kèm. Bé có thể biết cách đọc 26 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh khi đứng lẻ cũng như khi được ghép với các chữ khác.

  • Bài hát tiếng Anh cho bé 3 tuổi dạy đánh vần các chữ cái tiếng Anh

Bingo dog song là một trong những bài hát tiếng Anh cho trẻ dạy cách đánh vần rất quen thuộc. Với ca từ đáng yêu và giai điệu nhịp nhàng, các bé chắc chắn sẽ thấy thích thú khi học tiếng Anh

  • Bài hát tiếng Anh cho bé 3 tuổi dạy số đếm

Five Little Ducks là bài hát tiếng Anh cho bé rất quen thuộc với từ ngữ dễ thương, đơn giản giúp trẻ biết cách đếm các số từ 1 đến 5. Bài hát kể về câu chuyện gia đình  1 vịt mẹ và 5 vịt con, vì quá ham chơi nên vịt con đã lạc mất vịt mẹ. Vịt mẹ rất lo lắng và lên đường đi tìm những chú vịt con. Thật may là vịt mẹ đã tìm lại được tất cả chú vịt con bé bỏng. Qua bài hát, các bé sẽ học được cách nghe lời ba mẹ.

4. Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi thông qua các đồ vật quen thuộc

tiếng anh cho trẻ

Trẻ con rất dễ bị thu hút bởi những hành động và hình ảnh nhiều hơn nên cha mẹ nên dạy tiếng Anh cho trẻ qua những đồ vật quen thuộc hàng ngày. Đây là một trong những phương pháp tự học tiếng Anh góp phần nào phục vụ giao tiếp trong cuộc sống.  Ví dụ về từ vựng bông hoa(flower), cha mẹ hãy lấy tờ giấy note nhỏ và để trẻ vẽ hình bông hoa kèm với từ flower trên mảnh giấy. Hãy dán lên tất cả những nơi mà trẻ thường xuyên chơi trong nhà. Cha mẹ có thể để trẻ tô màu lên bông hoa đó để có sự sáng tạo hơn

Ngoài ra, cha mẹ có thể dán lên toàn bộ đồ vật trong nhà bằng tiếng Anh, để các con nhìn thấy hàng ngày các từ vựng tiếng Anh. Cha mẹ cũng không cần phải nhắc cho bé học mỗi ngày vì các bé có thể ghi nhớ được từ đó có tiếng Anh là gì. Cha mẹ có thể ghi thêm câu what is this? trên mảnh giấy để đạt hiệu qủa cao hơn.

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi cần linh hoạt, sinh động và đa dạng để tạo sự hứng thú trong bé nhiều hơn.

5. Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi khi giao tiếp cùng bé

tiếng anh cho bé

Cha mẹ nên bắt đầu ngày bằng một câu tiếng Anh chào buổi sáng “Good morning” với các con. Để tạo một môi trường tiếng Anh xung quanh các con, những câu nói đều chêm và liên quan đến tiếng Anh và giúp các con tiếp thu một cách rất tự nhiên.

Các con có khả năng lắng nghe và bắt chước những gì người lớn nói. Vì vậy, cha mẹ hãy tận dụng những điểm này để hướng dẫn, phần nào giúp các bé học tốt,  phục vụ giao tiếp tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ đã phần nào nắm được những phương pháp học tiếng Anh cho bé 3 tuổi thật hiệu quả và tự nhiên. Cha mẹ hãy tham khảo ngay sách học về từ vựng cho bé của Step Up để các bé mở mang thêm vốn từ vựng, phát huy được hết khả năng, tạo nền tảng và phát triển tiếng Anh ngay từ bây giờ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *