Bé học gì trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1?

Hiện tại sách tiếng Anh lớp 1 có rất nhiều loại bán trên thị trường, tại các hiệu sách với các bìa sách khác nhau. Sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 là 1 trong những công cụ dạy và học ngoại ngữ không thể thiếu của cấp tiểu học. Loại sách này chính là những nguồn tài liệu và kiến thức cơ bản nhất mà thầy cô và phụ huynh sử dụng để dạy tiếng Anh cho con của mình. Để tìm hiểu thêm về sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1, cha mẹ hãy cùng Step Up khám phá nội dung và những chủ đề trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 nhé! 

sách giáo khoa tiếng anh lớp 1

1. Bé học được gì trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1?

Sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 bao gồm 2 cuốn: sách giáo khoa và sách bài tập, được biên soạn có nội dung phù hợp với khung chương trình của đề án Ngoại ngữ Quốc gia năm 2020. Nội dung chính trong sách chủ yếu là hệ thống bảng chữ cái và học thêm một số từ vựng đơn giản với mục đích giúp các bạn nhỏ làm quen với tiếng Anh từ sớm và để các con học tập tiếng Anh tốt hơn, có sự chuẩn bị tốt trong chương trình chính thức vào lớp 2. Hiện nay, phụ huynh hoàn toàn có thể download sách tiếng Anh lớp 1 về máy tính, điện thoại để nắm rõ được nội dung trong sách để cùng học với trẻ!

1.1. Từ vựng trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1

Trong cuốn sách này, các bạn nhỏ sẽ được học từ và cụm từ đơn giản, chỉ các khái niệm, sự vật, sự việc, hiện tượng cụ thể gắn với các tình huống và chủ đề quen thuộc với cuộc sống hàng ngày. Số lượng từ các bé cần làm quen là khoảng 70 đến 140 từ.

1.2. Kỹ năng nghe và hiểu

Với kỹ năng nghe gồm nghe hiểu và hồi đáp phi ngôn ngữ hoặc câu trả lời đơn giản, có thể chỉ ở cấp độ từ, trong các hội thoại giao tiếp đơn giản trong lớp học và trong các tình huống hoặc chủ đề đơn giản đã học.

Nghe hiểu và thực hiện theo các chỉ dẫn đơn giản bằng tiếng Anh trong lớp học. Nghe hiểu từ và cụm từ gần gũi với hoạt động của học sinh trong ngữ cảnh và chủ đề quen thuộc (trong phạm vi vốn từ khoảng 70 – 140 từ)

 Thông thường, bé sẽ nghe giáo viên, đĩa CD hoặc đài đọc các từ vựng đã có hình minh họa trong sách. Nhiệm vụ của bé là lắng nghe và ghi nhớ được cách đọc của từ hoặc câu ngắn, rèn luyện kĩ năng nghe trong tiếng Anh

sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 download

1.3. Kỹ năng Nói

Các bé sẽ được làm quen với kỹ năng nói thông qua việc trả lời đơn giản các tình huống hỏi đáp thông dụng trong phạm vi chủ đề quen thuộc. Học sinh lớp 1 sẽ được tham gia vào các hoạt động, trò chơi trên lớp và bước đầu đã có thể đưa ra một số chỉ dẫn. Học sinh sẽ nghe và nhắc lại các từ, cụm từ, câu đơn giản, bài hát phù hợp với với lứa tuổi trong nội dung bài học có sẵn. Hoặc học sinh nói các từ vựng quen thuộc, cụ thể và đơn giản trong ngữ cảnh. Bước đầu giúp các bé phát triển kỹ năng nói tiếng Anh một cách toàn diện.

Ví dụ như nhìn tranh và nói theo mẫu:

Trong sách sẽ cho trước hình ảnh kèm với 1 mẫu câu để trẻ sẽ nói thành câu hoàn chỉnh. Ví dụ, cho mẫu câu “This is my …” cùng hình ảnh ô tô, quả cam hay con mèo. Các bé sẽ cần phải nhớ lại từ vựng tiếng Anh tương ứng đã học để đọc lên thành câu hoàn chỉnh “This is my car”, “This is my orange ” và “This is my cat”. Phần này để giúp trẻ học từ vựng theo ngữ cảnh, học nói thành các câu ngắn hoàn chỉnh thay vì chỉ học từ vựng đơn lẻ. Các từ vựng sẽ được lấy ví dụ minh họa với các mẫu câu khác nhau (Câu khẳng định hoặc câu hỏi)

sách giáo khoa tiếng anh lớp 1 cho bé

1.4. Kỹ năng Đọc

Bé sẽ được đọc các từ, câu đơn giản có tranh minh hoạ. Học sinh nghe và đọc theo, nhận biết từ và hiểu nghĩa của từ trong chủ đề đã học.

Ví dụ: Bài tập rèn luyện kĩ năng đọc, bé sẽ nhìn những câu ngắn ở cột bên trái và hoàn thành lại câu bên phải sao cho đúng nhất.

sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 cho bé

1.5. Kỹ năng Viết

Tiếng Anh lớp 1 sách giáo khoa tập trung vào việc giúp trẻ viết được những từ vựng cơ bản, nhớ được mặt chữ, cách viết và sắp xếp chữ cái thành từ. Các bé sẽ được tô chữ, viết lại từ, sắp xếp, hoàn thành từ trong ngữ cảnh cụ thể.

Ví dụ: Để rèn luyện khả năng viết đúng từ vựng của bé, với mỗi chỗ trống trong câu trẻ phải điền 1 hoặc nhiều từ vựng thích hợp để hoàn thành câu hoàn chỉnh. Hoặc dễ hơn thì trẻ sẽ được cho trước các từ vựng có sẵn và bé chỉ cần chọn từ vựng thích hợp và viết lại vào câu cho có nghĩa. 

 (Điền những chữ cái có sẵn để hoàn thành 1 từ vựng chính xác)

2. Sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 khai thác những chủ đề gì?

Tất cả những chủ đề trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 đều được chọn lọc là những từ vựng thuộc chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của mỗi bé. Một số chủ đề chính trong Chương trình tiếng Anh lớp 1 sách giáo khoa bao gồm: Màu sắc, hoạt động hằng ngày, hoạt động vui chơi, gia đình, động vật, hoạt động trong lớp học, cảm xúc, các phòng trong nhà, đồ chơi, đồ dùng học tập, phương tiện giao thông, các loại hoa quả, trường học, địa điểm, bộ phận cơ thể, thức ăn, ngày trong tuần, hình học cơ bản, quần áo, giác quan, trò chơi.. 

Ví dụ: Chủ đề từ vựng tiếng Anh lớp 1 về màu sắc

Màu sắc là một trong những chủ đề tiếng Anh rất dễ trong tiếng Anh lớp 1 sách giáo khoa và được các bé quan tâm nhất vì màu sắc có ở khắp mọi nơi. Bằng việc vừa dạy các con học từ vựng lớp 1 về màu sắc trong sách, phụ huynh hoặc giáo viên vừa có thể đố con màu đó là màu gì bằng cách chỉ vào những vật dụng bất kì xung quanh. Phụ huynh hoàn toàn có thể download sách tiếng Anh lớp 1, để cùng học với các con nhé! Hãy cùng xem những màu sắc phổ biến và dễ nhớ sau đây:

sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1

+ Red: màu đỏ

+ Blue: màu xanh nước biển

+ Green: xanh lá cây

+Purple: tím

+ Yellow: vàng

+ Orange: màu da cam

+ Pink: hồng

+ White: trắng

+ Black :đen

Trên đây, Step Up đã tổng hợp những nội dung và những chủ đề trong sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1. Hiện nay, phụ huynh có thể mua sách giáo khoa tại các hiệu sách hoặc download sách tiếng Anh lớp 1 về để tiện theo dõi. Đối với trẻ lớp 1 thì việc rèn luyện tiếng Anh ở độ tuổi này sẽ đem lại những hiệu quả rất tốt, trong độ tuổi này các bé sẽ tiếp thu ngôn ngữ một cách nhanh chóng, phụ huynh và các thầy cô cũng dễ dàng định hình ngôn ngữ cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ có thể dễ dàng học tập và tiếp thu tốt khi học lên các lớp trên. Để bé có được nền tảng từ ngữ vững vàng từ lúc bắt đầu, các bậc phụ huynh có thể tham khảo về sách học từ vựng cho bé của Step Up, giúp bé mở rộng thêm kiến thức, có thêm những mẹo học từ vựng và phát triển tốt tiếng Anh giao tiếp sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *