Cách luyện tập phát âm tiếng Anh lớp 3 hiệu quả ngay tại nhà

phát âm tiếng Anh lớp 3

Khi hỗ trợ các bạn nhỏ tự học tiếng Anh tại nhà thì phần phát âm được khá nhiều phụ huynh quan tâm và chú trọng để bé phát triển tiếng Anh toàn diện. Thực tế với các em nhỏ nếu ngay từ đầu phần phát âm của các em chưa chính xác, sau khi lớn việc sửa lại để có phát âm đúng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Để giúp cho các phụ huynh có định hướng rõ ràng cũng như mang lại kiến thức tiếng Anh chuẩn nhất cho bé, ba mẹ hãy cùng Step Up tham khảo cách luyện tập phát âm tiếng Anh lớp 3 chuẩn bản ngữ ngay tại nhà nhé!

Cách luyện tập phát âm tiếng Anh lớp 3 hiệu quả ngay tại nhà

Khi bé nhà bạn đã lên lớp 3, ba mẹ nên chú ý nhiều hơn đến cách phát âm của chính mình để giúp con có thể phát âm chuẩn như người bản ngữ nhất. Việc có phát âm chuẩn là điều kiện để các con có thể nghe, hiểu tốt hơn, và đồng thời có những điều chỉnh tích cực trong quá trình học tập.

Làm cách nào để bố mẹ có thể luyện phát âm tiếng Anh lớp 3 chuẩn bản ngữ tại nhà cho bé, hãy tham khảo theo ngay các bước sau:

1. Tài liệu hướng dẫn phát âm chuẩn

Đầu tiên để cha mẹ có thể hướng dẫn cho các bạn nhỏ phát âm chuẩn tiếng Anh như người bản ngữ thì cần có tài liệu hướng dẫn phát âm chuẩn theo chuẩn quốc tế.

phát âm tiếng Anh lớp 3

  • Luyện chuẩn các âm cơ bản

Trong tiếng Anh sẽ có  44 âm cơ bản, cha mẹ hãy cho bé luyện tập hàng ngày, đồng thời học theo khẩu hình miệng và cử động của lưỡi để phần phát âm được chính xác nhất

Lời khuyên hữu ích cho ba mẹ khi hướng dẫn phát âm tiếng Anh lớp 3 là trong khi luyện phát âm: hãy cố gắng phát âm thật to và khuếch đại khẩu hình miệng của chính âm đó để cơ mặt làm quen với các chuyển động của âm. Chính điều này sẽ giúp các bé quen thuộc với việc phát âm rồi và có phản xạ tự nhiên hơn khi giao tiếp thông thường.

Ví dụ cụ thể: khi dạy bé phát âm âm θ thì ba mẹ cần hướng dẫn bé cần đặt lưỡi ra ngoài hàm và hai hàm răng sẽ chạm lưỡi. 

Cha mẹ hãy chú ý lựa chọn những tài liệu chuẩn quốc tế hoặc tham khảo những cuốn sách học phát âm dành riêng cho các học sinh tiểu học để đảm bảo kiến thức tiếng Anh chuẩn xác cho con em mình. 

  • Nối âm

Phát âm chuẩn không có nghĩa là bạn chỉ phát âm đúng mà ba mẹ cần hướng dẫn cho các bạn nhỏ cách nối âm. Đây là một trong những kỹ thuật quan trọng giúp các bạn nhỏ hiểu được người đối diện nói gì khi giao tiếp đời thường. Để có kỹ thuật nối âm tốt, ba mẹ hãy cho bé luyện nghe, luyện phát âm thông qua các bộ phim hay danh sách các bài hát theo chủ đề phù hợp với độ tuổi của từng bạn nhỏ.

2. Học phát âm kết hợp luyện nghe

cách phát âm tiếng Anh lớp 3

Để giúp cho các bé phát âm tiếng Anh lớp 3 chuẩn như người bản ngữ ngoài việc chuẩn bị tài liệu chính thống cho bé, phụ huynh hãy kết hợp cho bé học phát âm và luyện nghe.

Nếu chỉ học lý thuyết không, việc cải thiện kỹ năng phát âm của bé sẽ mất rất nhiều thời gian. Cha mẹ hãy cho bé nghe các nội dung tiếng Anh, các tình huống thực tế để giúp bé hiểu và có các ví dụ thực tiễn. Vậy cha mẹ nên cho bé nghe các nội dung gì thì phù hợp cho từng độ tuổi của trẻ?

Đầu tiên cha mẹ có thể cho bé nghe các bài hát tiếng Anh thiếu nhi phù hợp với độ tuổi là học sinh lớp 3. Với các bài hát này, phần lời của bài hát khá đơn giản, giai điệu vui tươi của bài hát cũng giúp trẻ dễ dàng hoà mình được vào bài hát và luyện phần phát âm chuẩn của bé luôn.

Cách thứ 2 là học qua các website trực tuyến. Hiện tại các website học tiếng Anh online cung cấp rất nhiều các video luyện nghe tiếng Anh. Cha mẹ có thể lựa chọn cho trẻ các chủ đề phù hợp với độ tuổi học sinh lớp 3 như: gia đình, nhà trường, các trò chơi dân gian, các lễ hội của Việt Nam,…

Việc học phát âm kết hợp luyện nghe như này không chỉ giúp các em nhỏ luyện phát âm chuẩn mà còn giúp cung cấp thêm kiến thức chung cho trẻ, vốn từ vựng trẻ thu nạp cũng phong phú hơn rất nhiều. Lưu ý khi cho trẻ tự học tại nhà như này, sau mỗi bài nghe, cha mẹ có thể hướng dẫn bé ghi lại những nội dung mà bé đã nghe được để có thể ghi nhớ phần kiến thức này lâu và kiến thức tiếng Anh cho bé cũng được mở rộng và nhớ sâu hơn. 

phát âm Tiếng Anh lớp 3 cho bé học tại nhà

3. Học phát âm kết hợp luyện nói

Để học phát âm tiếng anh lớp 3 chuẩn như người bản ngữ thì bố mẹ hãy chú ý hướng dẫn cho bé kết hợp với luyện nói luôn nhé. Bố mẹ có thể lựa chọn cho bé các chủ đề luyện nói tiếng Anh hay những bài hát phù hợp với độ tuổi của trẻ, cho bé nghe 2-3 lần sau đó để bé nói lại các nội dung mà bé đã nghe được.

Việc cho bé luyện nói như vậy có lợi ích gì? Khi nghe bé nói, cha mẹ sẽ có thể bé đang tiếp thu như thế nào, phần phát âm của bé đã đúng chưa và cha mẹ có thể đưa cho bé nhận xét và sửa lại phần phát âm chuẩn cho bé. Thêm nữa việc bé nói ra các thông tin mà bé nghe được cũng sẽ rèn luyện cho bé sự tự tin khi giao tiếp với người khác. 

Cha mẹ nên rèn cho trẻ có sự luyện tập thường xuyên bởi chính sự luyện tập mới làm cho trẻ có thể thành thạo và có phần phát âm tự nhiên nhất.

4. Ứng dụng thực hành phát âm tiếng Anh lớp 3 với các từ vựng

Sau đây, Step Up sẽ gợi ý cho ba mẹ danh sách các từ vựng theo chủ đề để cho bạn nhỏ lớp 3 nhà mình có thể ứng dụng thực thành phát âm tiếng Anh.

luyện nghe tiếng Anh lớp 3 tại nhà

  • Từ vựng về màu sắc

 Đây là nhóm từ vựng mà trẻ rất thích nên việc hướng dẫn phần phát âm cho trẻ theo nhóm từ vựng này sẽ rất dễ dàng. Cha mẹ có thể cho bé kết hợp với việc vừa học phát âm và vừa cho bé tô màu theo nhé.

1 blue /blu:/ Màu xanh da trời
2 pink /piɳk/ Màu hồng
3 green /gri:n/ Màu xanh lá cây
4 purple /’pə:pl/ Màu tím
5 orange /’ɔrindʤ/ Màu cam
6 red /red/ Màu đỏ
7 yellow /’jelou/ Màu vàng
8 black /blæk/ Màu đen
9 white /wait/ Màu trắng
10 brown /braun/ Màu nâu
11 grey /grei/ Màu xám
  • Từ vựng về trường học

Nhóm từ vựng này hẳn là rất quen thuộc với các bạn học sinh lớp 3 rồi, chắc chắn bé sẽ rất hào hứng để luyện tập phát âm chuẩn theo nhóm từ này.

1 book /buk/ sách
2 chair /tʃeə/ Ghế
3 table /’teibl/ Bàn
4 eraser   Cục tẩy
5 pen /pen/ Bút bi
6 pencil /’pensl/ Bút chì
7 ruler /’ru:lə/ Thước
8 bag /bæg/ Cặp sách
9 board /bɔ:d/ Bảng viết
10 teacher /’ti:tʃə/ Giáo viên
11 pupil /’pju:pl/ Học sinh
  • Từ vựng về các hoạt động 

Các bé lớp 3 vốn rất hiếu động và thích chơi đùa, chính vì thế cha mẹ có thể dạy cho trẻ phần phát âm thông qua các từ vựng về các hoạt động giải trí. Trong các buổi đi chơi, cha mẹ cũng có thể nhắc đến các từ vựng này để bé có thể học tập một cách tự nhiên nhất nhé.

1 play football /plei//’futbɔ:l/ Chơi đá bóng
2 play basketball /’ba:skitbɔ:l/ Chơi bóng rổ
3 play badminton /’bædmintən/ Chơi cầu lông
4 swim /swim/ bơi
5 watch TV /wɔtʃ/ Xem tivi
6 read book /ri:d//buk/ Đọc sách
7 sing /siɳ/ hát
8 dance /dɑ:ns/ Nhảy
9 walk /wɔ:k/ Đi bộ
10 listen to music /’lisn//’mju:zik/ Nghe nhạc

Như vậy với bài viết này, Step Up đã hướng dẫn cho phụ huynh cách luyện tập phát âm tiếng Anh lớp 3 chuẩn như người bản ngữ ngay tại nhà kèm với cả danh sách từ vựng phù hợp với độ tuổi lớp 3. Các phụ huynh hãy áp dụng ngay các cách này để hướng dẫn cho bé nhà mình học tập phát âm tốt nhất và theo dõi thêm các bài viết sau của Step Up để hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh cho bé nhà mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *