Phương pháp nghe tiếng Anh lớp 3 cho bé đơn giản, hiệu quả

nghe tieng anh lop 3

Rất nhiều phụ huynh mong muốn bé phát triển khả năng tiếng Anh sẽ cho con đi học tại các trung tâm, có môi trường để các bạn trao đổi tương tác với giáo viên và các học viên khác. Nhưng thực tế ngoài việc học ở trung tâm, bố mẹ hoàn toàn có thể hướng dẫn cho các bạn nhỏ có thể tự luyện tập nghe tiếng Anh tại nhà. Sau đây Step Up sẽ giới thiệu cho các phụ huynh và em nhỏ các dạng bài luyện nghe tiếng Anh lớp 3 cho bé tự ôn luyện tại nhà nhé!

nghe tiếng Anh lớp 3 tại nhà

Các dạng bài luyện nghe tiếng Anh lớp 3 cho bé ôn luyện

Nằm trong chương trình học tập tiếng Anh lớp 3, các bài nghe tiếng Anh lớp 3 sẽ giúp các em nhỏ nâng cao kỹ năng nghe, từ đó xây dựng và hoàn thiện các kỹ năng còn lại cho các em và giúp việc học tập tiếng Anh hiệu quả hơn. 

Để nắm được các dạng bài luyện nghe tiếng Anh lớp 3 và hệ thống bài tập, ba mẹ hãy cũng theo dõi danh sách sau đây nhé.

1. Nghe và chọn đáp án đúng

bé nghe tiếng Anh lớp 3 tại nhà

Đây là dạng bài tập luyện nghe tiếng Anh lớp 3 khá phổ biến và cực kỳ thông dụng. Với cách này, trẻ sẽ được nghe những câu hoàn chỉnh, sau đó lựa chọn đáp án đúng để điền vào câu đã có sẵn. Đây là dạng bài nghe khá đơn giản để luyện nghe tiếng Anh lớp 3, các phụ huynh cần chú ý để lựa chọn các chủ đề nghe phù hợp với độ tuổi của bạn nhỏ.

2. Nghe và kéo thả vào đúng vị trí

luyện nghe tiếng Anh cho bé lớp 3

Dạng bài tập nghe và kéo thả vào đúng vị trí:  Đây là dạng nghe thứ 2 để bố mẹ có thể cải thiện phần nghe tiếng Anh lớp 3 cho trẻ. Với cách nghe này, trẻ sẽ được nghe một câu hoàn chỉnh với giọng đọc chuẩn người bản ngữ, sau đó trẻ sẽ sắp xếp lại câu bằng cách kéo thả theo chỉ dẫn.

3. Nghe và sắp xếp theo thứ tự

Với dạng bài tập này, thì mức độ khó sẽ được tăng lên một chút. Trẻ sẽ không chỉ nghe đúng từng câu nữa mà trẻ cần nắm bắt được cả bài nói và sau khi nghe trẻ cần sắp xếp đúng thứ tự của câu trong bài nói đó.

Phụ huynh có thể lựa chọn các bài luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề phù hợp với độ tuổi để cải thiện phần luyện nghe tiếng Anh lớp 3 cho trẻ. Một số chủ để gợi ý có thể lựa chọn như: gia đình, trường học, thiên nhiên, các loài động vật,…

4. Bài tập dạng True or False

bé nghe tiếng Anh lớp 3

Dạng bài tập True of False này sẽ giúp cho các bé nghe hoàn chỉnh từng câu, sau đó các bé sẽ lựa chọn đáp án True hoặc False dựa trên thông tin đưa ra. Đây là dạng bài tập luyện thường gặp nhất và giúp trẻ luyện kỹ năng nghe tiếng Anh lớp 3 rất tốt.

Phụ huynh có thể kết hợp việc nghe và sửa phát âm cho trẻ khi làm những phần bài tập này. Trong mỗi câu mà trẻ nghe được sau đó đọc lại, phụ huynh hãy chú ý về phát âm của trẻ, nếu bé nhà bạn phát âm chưa chính xác hãy dừng lại một chút và sửa lại phát âm chuẩn cho bé. Và các phụ huynh cũng cần có sự đầu tư để hiểu và phát âm chuẩn các từ vựng tiếng Anh để có thể sửa cho bạn nhỏ nhà mình luôn nhé!

3 giai đoạn luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 

nghe tiếng Anh lớp 3 tại nhà

Để trẻ có thể cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh thì không phải một sớm một chiều là có thể giỏi được luôn. Phụ huynh cũng cần phải kiên nhẫn và xây dựng cho trẻ một lộ trình học tập phù hợp. Phần sau đây, chúng mình sẽ đưa cho phụ huynh các giai đoạn luyện nghe tiếng Anh lớp 3 cho trẻ để giúp các bé cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh tốt hơn.

1. Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn yêu cầu phụ huynh phải thật kiên trì, bền bỉ khi hướng dẫn các bé làm quen với một ngôn ngữ mới. Đầu tiên, phụ huynh hãy cho bé tập luyện nghe tiếng Anh qua những mẫu câu đã có sẵn, hoặc chính những bài đã được dạy trên lớp của bé. Sau một thời gian bé được tiếp xúc với ngoại ngữ mới, lúc này bé đã quen với ngữ âm và nhịp điệu thì phụ huynh có thể làm bước tiếp theo. Phụ huynh hãy thay thế những từ vựng tiếng Anh bé mới học vào các mẫu câu đã học đảm bảo đúng ngữ pháp. Phụ huynh nên cho bé viết những câu lên bảng hay viết vào giấy để bé có thể dễ dàng phát hiện ra lỗi sai ngữ pháp.

Ví dụ : Sau đây là những mẫu câu mà bé đã được dạy, hoặc nghe qua băng.

  • May I borrow your hat, please? (Cho tớ mượn mũ của bạn nhé?)

Nhưng chúng ta mới học thêm từ vựng

  • Newspaper (tờ báo)
  • Pencil (cây bút chì)
  • Shoes (đôi giày)

Như vậy với cách này, bé chỉ cần thay thế vị trí của từ “Hat” vào các danh từ vừa được học, như vậy bé có thể khắc sâu thêm vốn từ vựng vừa học, đồng thời bé lại nhớ và thuộc lòng mẫu câu đã học. Đồng thời với cách này khi nghe người nước ngoài nói, hoặc nghe các file audio bé có thể nhận ra được ngay những âm ngữ ấy.

Lưu ý trong giai đoạn này, phụ huynh hãy bổ sung cho trẻ thêm thật nhiều từ vựng để vốn từ của bé phong phú hơn. Cách học từ vựng thì các bậc phụ huynh có thể tham khảo các loại sách học từ vựng dành cho trẻ em hoặc tổng hợp các từ vựng dành cho trẻ em trên các web học tiếng Anh online

chu-de-tieng-anh-danh-cho-tre-mam-non

2. Giai đoạn 2

Giai đoạn thứ 2 để nâng cao tiếng Anh cho bé là luyện nghe tiếng Anh cho bé thường xuyên bằng cách ứng dụng các từ vựng và các mẫu câu đã học vào trong cuộc sinh hoạt hằng ngày của bé. Không nhất thiết là bé phải giao tiếp với người khác hoặc bạn bè mà bé có thể tự nói một mình hoặc viết ra các mẫu đàm thoại và tự luyện tập.

Phụ huynh cần đặt ra cho bé những tình huống để luyện nói và luyện nghe

Ví dụ : Phụ huynh có thể đặt ra một câu đơn giản như sau:

  • Did you go to school yesterday? ( Hôm qua con có đi học không?)

Phụ huynh cần lưu ý là phải đặt những câu phù hợp với trình độ của trẻ, không nên quá nóng vội đặt những câu phức tạp, trong khi trẻ chưa học được nhiều ngữ pháp, và chưa có nhiều từ vựng. Vì nếu như vậy sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực hay khó khăn hơn dẫn đến trẻ không còn hứng thú để học tập nữa, điều này sẽ rất nguy hiểm.f

3. Giai đoạn 3

Giai đoạn cuối cùng này là giai đoạn quan trọng để giúp bé cải thiện được luyện nghe tiếng Anh lớp 3 đạt hiệu quả nhất.

  • Bé sẽ tập nghe và dịch những đoạn văn ngắn. Đồng thời phụ huynh có thể cho bé luyện nói lại những nội dung mà bé đã nghe. Phụ huynh có thể cho bé luyện nghe theo các bài hát tiếng Anh và hát lại cũng là một gợi ý giúp cho việc nghe tiếng Anh của bé được cải thiện.
  • Phụ huynh sẽ giúp bé tập đặt ra các câu ngắn để giới thiệu về bản thân hay về bạn bè bằng tiếng Anh
  • Ngoài việc học tập tại nhà, phụ huynh có thể cho bé tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh để bé có thêm môi trường luyện nghe, nói tiếng Anh thường xuyên hơn
  • Cuối cùng là tập nói cùng bé để luyện giọng, phụ huynh nên chú trọng sửa những lỗi sai cho bé và đồng thời phân tích lỗi sai để bé tránh mắc phải những lỗi này lần sau.

Như vậy trong bài viết này, Step Up đã giúp phụ huỳnh tổng hợp được các dạng bài luyện nghe tiếng Anh lớp 3 cho trẻ cũng như các giai đoạn giúp bé có thể cải thiện kỹ năng nghe. Nghe là một trong các kỹ năng quan trọng để giúp bé có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo, phụ huynh hãy chú ý luyện phần nghe cho trẻ và đồng hành trong suốt quá trình học tập của bé để bé có thêm động lực học tập tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *