Phương pháp luyện nghe tiếng Anh lớp 5 hiệu quả

luyen-nghe-tieng-anh-lop-5

Nghe là một trong những cách thức tiếp nhận thông tin từ bên ngoài. Do đó kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng tiếng anh thành thạo. Vậy nên việc luyện nghe tiếng anh lớp 5 cho bé cần được bố mẹ chú trọng luyện tập ngay từ ban đầu. Làm thế nào giúp bé luyện nghe tiếng anh lớp 5 hiệu quả, Step Up xin chia sẻ với bố mẹ một số phương pháp luyện nghe tiếng anh để tham khảo.

luyen-ngh-tieng-anh-lop-5

Luyện nghe tiếng Anh lớp 5 cho bé hiệu quả nhất

Đối với các bé lớp 5, độ tuổi này vẫn là độ tuổi các bé còn đang ham chơi và nhận thức học tập cần được bố mẹ uốn nắn kèm cặp thường xuyên. Vậy để không tạo áp lực cho bé trong quá trình học, bố mẹ có thể bắt đầu giúp bé luyện nghe tiếng anh bằng các cách khác nhau sau đây:

Cho bé nghe những gì bé thích 

Quá trình học tiếng Anh rất dễ gây nhàm chán. Do đó, bố mẹ không cần phải bắt ép các bé vào một khuôn khổ phải nghe những nội dung bé hoàn toàn không hứng thú, khiến bản thân các bé không thể tập trung, tiếp thu, dễ bỏ cuộc.

Chính vì thế ngay từ khi bắt đầu luyện nghe tiếng anh lớp 5 cho bé, bố mẹ hãy thay đổi suy nghĩ, hãy cho bé thoải mái học nghe với những nội dung bé yêu thích. 

Ví dụ bố mẹ có thể luyện nghe tiếng Anh lớp 5 cho bé qua những bộ phim hoạt hình tiếng anh yêu thích, các phim điện ảnh tiếng anh tương tự. Nội dung của phim cũng như lời thoại của các nhân vật có cách phát âm tiếng anh khác nhau là cách tạo điều kiện cho bé tiếp xúc và cọ xát với nhiều giọng phát âm khác. Điều này giúp các bé có khả năng luyện nghe tiếng anh tốt hơn và nâng cao chất lượng trong cuộc giao tiếp tiếng Anh.

Ngoài ra luyện nghe tiếng Anh lớp 5 qua những bài hát nước ngoài, cũng là cách giúp các con có thể luyện nghe một cách từ từ. Từ vựng tiếng anh trong bài hát sẽ dễ phát hiện hơn những từ mới cũng như hiểu được nội dung của bài hát một cách chính xác nhất. Đây cũng là phương pháp ghi nhớ từ vựng hiệu quả giúp các bé được thư giãn và giải trí sau những giờ học căng thẳng, được nghe những ca khúc bản thân thấy thích sẽ tạo động lực cũng như khơi gợi đam mê thu hút việc học tập một cách tối đa.

luyện nghe tiếng Anh lớp 5 cho bé

Hãy chọn nội dung nghe phù hợp với độ tuổi của bé

Để tránh tình trạng bé nghe rất nhiều nhưng hiểu không được bao nhiêu, bố mẹ nên lựa chọn những bài nghe, những bài giao tiếp tiếng anh theo chủ đề phù hợp với trình độ để bé dễ dàng tiếp thu và sau đó sẽ dần nâng cấp độ bài nghe như thế việc luyện nghe tiếng anh lớp 5 của bé sẽ vô cùng hiệu quả. 

Nếu bài nghe vượt ngoài khả năng của bé khiến các bé không thể bắt kịp. Tình trạng này kéo dài rất dễ sinh ra chán nản, bé sẽ không còn hứng thú với việc học tiếng anh nữa. Do đó việc luyện nghe tiếng Anh lớp 5 cho trẻ em trở nên dễ dàng hơn khi các phụ huynh chú ý đến trình độ tiếng anh hiện tại của các bé.

Hãy luyện nghe tiếng anh thường xuyên

Nếu muốn kỹ năng nghe của bé tiến bộ nhanh thì bố mẹ phải luyện tập thường xuyên với bé. Hãy xem việc luyện nghe tiếng Anh như một thói quen hàng ngày dựa trên thời gian học tập và hoạt động của các bé.

Đầu tiên hãy cho bé tập luyện nghe tiếng Anh qua những mẫu câu đã có sẵn trong băng, hoặc những bài mà bé đã được dạy trên trường lớp. Như thế bé sẽ được ôn tập lại kết quả học tập trước khi thu nạp thêm các kiến thức mới.

Luyện nghe tiếng Anh lớp 5 thường xuyên bằng cách ứng dụng các vốn từ vựng và các mẫu câu vào các cuộc sinh hoạt trong đời sống hằng ngày của bé hoặc đối thoại với bố mẹ. Việc đặt ra bối cảnh, những tình huống tạo phản xạ cho bé giao tiếp tiếng anh theo chủ đề tự tin hơn.

Học nghe rồi đọc và lặp lại nội dung

Đây là một trong những bí quyết học tiếng anh hiệu quả áp dụng cho mọi lứa tuổi. Vậy khi áp dụng vào việc hỗ trợ các bé học tiếng anh đặc biệt là luyện nghe tiếng anh lớp 5, bố mẹ cần chú ý luyện tập trên phần tài liệu hay bài học của bé một cách cụ thể.

Đầu tiên, khi bố mẹ cho bé nghe một đoạn có nội dung cụ thể, hãy hướng dẫn bé tóm lược được nội dung chính khi nghe. Sau đó để bé vừa nghe vừa đọc lại những gì nhân vật đã nói trong bài nghe. Và để kiểm tra lại thì bố mẹ có thể đưa ra các gợi ý lặp lại những nội dung bé học để xem bé có nhớ đọc lại đúng phát âm, ngữ điệu hay không? Não bộ của bé sẽ ôn lại các từ vựng đã biết và học thêm các từ vựng tiếng anh mới bằng âm thanh. Hãy lập lại nhiều lần cho đến khi bé làm quen với quá trình học này nhé!

Ghi chép lại những gì nghe được

luyện nghe tiếng Anh lớp 5 trẻ em

Việc ghi chép lại những gì bé nghe và hiểu sẽ giúp các bé ôn tập kiến thức tốt hơn, tránh tình trạng bị quên từ vựng tiếng anh. Khi đó, kết quả của bé sẽ cho các bậc phụ huynh điều chỉnh lại nội dung bài học, phương pháp học tiếng anh cho bé như vậy sẽ hiệu quả hơn, phù hợp hơn với bé sau này.

Một số sai lầm mà các phụ huynh hay mắc phải đó là bố mẹ nghĩ rằng luyện nghe tiếng anh lớp 5 cho bé thì chỉ cần bé nghe không là được. Nhưng thực chất, các kỹ năng luôn liên kết với nhau, và muốn bé giao tiếp tiếng anh được tự tin hay đơn giản luyện nghe tiếng anh tốt thì thì phải ghi nhớ 3 nguyên tắc cơ bản sau:

  • Phát âm

Phát âm tiếng anh đóng vai trò quan trọng trong cách luyện nghe nói tiếng anh. Thực chất đây là bí quyết học tiếng anh mấu chốt rất quan trọng để có thể luyện nghe tiếng anh hiệu quả.

Nếu khả năng phát âm của bé tốt, thì khi âm thanh của người nói phát lên, các con sẽ nhận diện ra ngay đó là từ vựng hay câu nói nào. Mặc dù có thể chúng chỉ biết từ đó nhưng không hiểu từ đó là gì. Đây là bước cực kì quan trọng để có cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất.

  • Từ vựng

Từ vựng từ trước đến nay vẫn luôn được coi là yếu tố trọng yếu nhất trong quá trình giao tiếp tiếng anh thuần thục. Việc nhuần nhuyễn cách phát âm, thì khi giao tiếp tiếng anh, các bé chỉ có thể biết được mặt chữ, hình dung cấu trúc nhưng không thể hiểu được nội dung. 

Bố mẹ có thể giúp bé trau dồi thêm vốn từ vựng qua các cuốn sách tiếng anh cho trẻ em, các phần mềm hỗ trợ học tiếng anh… để bé có nền tảng tiếng anh tốt hơn. Từ đó việc luyện nghe tiếng anh sẽ hoàn thiện nhất.

  • Sự phản xạ

Trong quá trình tiếp nhận thông tin khi nghe, phải tập cho bé có phản xạ nhận diện âm thanh phát ra một cách chính xác và đi kèm đó là đoán nghĩa phải diễn ra nhanh chóng. Bởi vì không phải lúc nào những tình huống bé gặp đều có tốc độ nói để bé nghe một cách chậm rãi. Do đó luyện phản xạ cùng với việc luyện nghe tiếng anh là rất cần thiết.

Hi vọng với những chia sẻ của Step Up sẽ giúp cho các bậc phụ huynh biết thêm được những cách luyện nghe tiếng Anh lớp 5 thú vị, đơn giản, phù hợp hơn với bé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *