Phương pháp luyện nghe tiếng Anh lớp 4 chuyên sâu, hiệu quả

luyen-nghe-tieng-anh-lop-4

Luyện nghe tiếng Anh cho các bạn học sinh tiểu học nói chung và luyện nghe tiếng Anh lớp 4 nói riêng là 1 trong những phần học yêu cầu phương pháp giảng dạy hiệu quả và phù hợp với các bé. Luyện nghe tiếng Anh theo từng bài học sẽ là  một lời khuyên tốt nhất để các em nắm bắt được nội dung chương trình học của mình. Hôm nay, theo chương trình học tiếng Anh lớp 4 Step Up gửi tới các bậc phụ huynh và các em học sinh lớp 4 phương pháp luyện nghe tiếng Anh lớp hiệu quả ngay tại nhà nhé!

luyện nghe tiếng Anh lớp 4

1. Tại sao cần rèn luyện kỹ năng nghe cho trẻ?

Chắc hẳn không ít người trong chúng ta băn khoăn rằng với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của tiếng Anh thì khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho các bé tiểu học thì nên nên chọn kỹ năng nào để học trước? 

Cả 4 kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết đều quan trọng như nhau và cần được học càng sớm càng tốt. Nhưng phụ huynh cần ưu tiên kỹ năng Nghe – luyện nghe tiếng Anh lớp 4 trước hết để dạy cho bé. Vì sao lại như vậy? Hãy quan sát một đứa trẻ học nói tiếng Việt thì trước khi học nói và biết nói, các bé đều phải BIẾT NGHE những người xung quanh nói, hiểu ý nghĩa của các từ vựng, và cuối cùng mới có thể tự mình nói. Vì thế mà khi học tiếng Anh cũng sẽ không có ngoại lệ. Kể cả là trẻ con hay người lớn thì mỗi người đều cần học cách lắng nghe người khác nói trước khi biết cách nói tiếng Anh. 

Học nghe không phải 1 chuyện dễ bởi khả năng nghe còn phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác như: độ tuổi của người học, giọng của người nói nó cũng có rất nhiều ngữ điệu của những vùng miền khác nhau, ngữ điệu cũng thay đổi khi diễn đạt một cách thân mật hơn hay trịnh trọng hơn. Một phần cũng sẽ phụ thuộc tâm trạng của người nói nữa. Chính vì vậy, khi bắt đầu học nghe, các bé không hiểu được người khác nói gì và sẽ nhanh thấy chán nản, bố mẹ hãy đồng hành động viên các con nhé, bởi lẽ khó khăn này hầu như bạn nhỏ nào cũng gặp phải khi bắt đầu. Kiên trì hỗ trợ con và quyết tâm sẽ giúp các bé nhanh chóng vượt qua thôi ạ.

2. Bắt đầu bằng việc lựa chọn tài liệu nghe hợp lý

Để bắt đầu luyện nghe tiếng Anh lớp 4, phụ huynh có thể bắt đầu từ việc lựa chọn tài liệu nghe hợp lý cho các bé. Các con có thể rèn luyện kỹ năng nghe qua các bài hát, câu truyện ngắn. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cũng có thể dạy con luyện nghe tiếng Anh lớp 4 bằng những phần mềm học tiếng Anh, hoặc thông qua các chương trình dạy tiếng Anh online. 

nghe tieng anh lop 4

Một số lưu ý về việc luyện nghe tiếng Anh lớp 4 cho trẻ:

  • Hãy để trẻ tự tin. Thầy cô hay phụ huynh không nên mong đợi trẻ hiểu tất cả mọi từ vựng.
  • Giải thích tại sao các con phải học nghe và đảm bảo rằng các con nhận thức được vì sao chúng cần lắng nghe.
  • Giúp trẻ em phát triển các chiến lược cụ thể để lắng nghe.
  • Việc nghe không nhất thiết phải phụ thuộc vào 1 đoạn audio  hoặc tài liệu đã được ghi sẵn. Các bé hoàn toàn có thể nghe rất nhiều khi nói chuyện với giáo viên hay bố mẹ.

Một số lời khuyên để giúp việc luyện nghe tiếng Anh lớp 4 trở nên dễ dàng hơn:

  • Sử dụng các câu ngắn và ngữ pháp đơn giản 
  • Sử dụng ngữ điệu khi nói để thu hút sự chú ý của trẻ em
  • Nhấn mạnh từ khóa
  • Giới hạn các chủ đề trong phạm vi những gì quen thuộc với các bé
  • Nhắc lại và diễn giải 1 cách thường xuyên

3. Kết hợp giữa luyện nghe và luyện đọc

Việc kết hợp giữa luyện nghe tiếng Anh lớp 4 và đọc rất thú vị. Và dạy con đọc tiếng Anh thế nào cho hiệu quả cũng là câu hỏi mà rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm.

Để dạy các bạn nhỏ đánh vần được, phụ huynh, giáo viên nên biết về phát âm tiếng Anh, tối thiểu là âm trong hệ thống IPA vì nếu không nắm rõ, khi đọc sách cùng con hay học sinh, sẽ rất khó biết được lúc nào bé đọc đúng hay sai.

Whole word – đọc cả từ là phương pháp dạy các bạn nhỏ đọc bằng cách nhận diện mặt từ. Nói cách khác, các bé không cần đánh vần mà nhìn vào chữ là nhận diện được từ nào luôn. Học sinh Mỹ luôn kết hợp học đánh vần và đọc cả từ khi học cùng giáo viên và phụ huynh.

Để việc đọc đạt hiệu quả cao các bé nên được nghe tiếng Anh 1 cách thường xuyên. Hiện nay, khi mà Internet đã rất phổ biến và các kênh học tiếng Anh miễn phí khắp nơi, điều này không còn khó khăn nữa.

Sau tất cả, việc nghe và đọc một câu chuyện tiếng Anh với một cuốn sách tiếng Anh lớp 4 phù hợp là 1 cách thư giãn thú vị mà không có bất cứ sự căng thẳng nào. Nếu các bé là một người thích đọc sách hay thích nghe kể chuyện, nhưng lại sợ đọc 1 cuốn tiểu thuyết tiếng Anh, bố mẹ hãy cho các con làm quen từ những mẩu chuyện ngắn trước.

4. Sử dụng các công cụ online để luyện nghe

Kỹ năng nghe là 1 phần quan trọng của giao tiếp tiếng Anh. Chúng ta có thể không nói được tiếng Anh nhưng ít nhất phải nghe được thì cuộc hội thoại mới có thể xảy ra được. Muốn trau dồi kỹ năng nghe  và phát triển khả năng tiếng Anh cho bé bạn phải phát triển 3 yếu tố sau: Phát âm, Từ vựng và phản xạ nghe. Hiện nay khi Internet đã quá phổ biến, những các bậc phụ huynh thường dễ bối rối vì nguồn tài liệu nghe nói tiếng Anh trên internet quá nhiều. Nếu như chọn tài liệu luyện nghe không phù hợp, hay không hiệu quả sẽ dẫn đến tình trạng chán nản trong quá trình luyện nghe tiếng Anh lớp 4. Chính vì vậy , Step Up xin giới thiệu với mọi người một số trang web luyện nghe tiếng Anh online miễn phí học hiệu quả nhất cho trẻ em.

luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

1.English-games: Đây là web học tiếng Anh cho trẻ mầm non và học sinh cấp 1 thích tô màu các bức tranh dễ thương. Các bé có thể vừa luyện nghe tiếng Anh vừa thỏa sức sáng tạo.

2. Scholastic: Trang Web này giúp các con nghe kể chuyện bằng tiếng Anh kết hợp với các trò chơi vui nhộn giúp trẻ em hứng thú với việc học tiếng Anh.

3. Starfall: Website này không chỉ cung cấp các bài hát, những câu truyện tiếng Anh mà còn cung cấp cho các bé cả về kiến thức toán học cơ bản thông qua mini game.

4. Abbreviations: Trang Web giúp người học tra cứu các cụm từ viết tắt.

5. Owl and mouse: Đây là phần mềm các game cho trẻ em. Trang web chia các bài học theo lớp, theo độ tuổi từ mầm non tới cấp 1 giúp phụ huynh dễ dàng tìm được bài học phù hợp với các bé.

5. Kết hợp nghe và làm bài tập

Sau khi đã luyện nghe tiếng Anh trên rất nhiều website thông qua các câu chuyện hay mini game thì phụ huynh có thể cho con học kết hợp nghe và làm bài tập thực hành luôn. Ví dụ như có thể cho con nghe những đoạn văn hay đoạn hội thoại ngắn rồi làm bài tập điền từ vào chỗ trống hoặc là chép lại phần con nội dung con nghe được qua audio. Việc chép lại như vậy không những giúp con rèn luyện kỹ năng nghe chi tiết hơn mà còn giúp các con rèn luyện luôn cả về kỹ năng viết nữa.

luyện nghe tiếng Anh lớp 4

Để có thể luyện nghe tiếng Anh lớp 4 thật tốt thì các con nên ôn luyện thường xuyên. Càng luyện tập nhiều các con sẽ càng gia tăng phản xạ. Trên đây, Step Up đã tổng hợp lại cho các bạn nhỏ những phương pháp luyện nghe tiếng Anh và lý do tại sao các bạn nhỏ học sinh lớp 4 cần phải học nó. Hy vọng bố mẹ sẽ chọn được cho con cách học nghe tiếng Anh tốt nhất để có kết quả cao và giao tiếp thành thạo trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *