Kinh nghiệm dạy tiếng Anh lớp 4 hiệu quả

Cha mẹ nào chắc hẳn cũng mong muốn con mình ngay từ nhỏ được phát triển tiếng Anh một cách toàn diện. Ngoài thời gian học ở trên trường lớp, cha mẹ cũng muốn hỗ trợ con vừa chơi vừa học thêm tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, để dạy tiếng Anh lớp 4 cho các con như thế nào cho hiệu quả mà cũng tăng sự hứng thú trong quá trình học lại khiến không ít cha mẹ phải suy nghĩ. Phương pháp nào để dạy các bé học tiếng Anh lớp 4 đạt được hiệu quả cao nhất? Trong bài viết dưới đây, Step Up sẽ bật mí cho bố mẹ và giáo viên những phương pháp dạy tiếng Anh lớp 4 cho bé đơn giản, hiệu quả nhất nhé!

cách dạy tiếng Anh lớp 4

1. Cho trẻ học trong môi trường tiếng Anh chuẩn nhất

Môi trường học chuẩn sẽ đóng góp những vai trò tích cực vào phương pháp học tập của mỗi trẻ nhỏ khi học ngôn ngữ. Chỉ cần cho các bé được học trong 1 môi trường tích cực, thì các bé sẽ lên trình tiếng Anh một cách nhanh chóng. Đây là 1 trong những phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 4 hiệu quả nhất, bởi vì các bé được tiếp xúc cùng với môi trường tiếng Anh chuẩn và được trực tiếp tự rèn luyện bản thân ở trong môi trường này. 

Phát âm tiếng Anh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ, nếu khi còn nhỏ các bé phát âm không chuẩn thì sẽ rất khó sửa về sau này. Việc phát âm sai cũng sẽ khiến các bé mất tự tin trong giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Do vậy, ngay từ khi bắt đầu dạy tiếng Anh lớp 4, phụ huynh nên cho bé được tiếp xúc với các nguồn và môi trường tiếng Anh chuẩn,  bậc phụ huynh nên lựa chọn cho con học với các giáo viên kinh nghiệm hoặc giáo viên bản ngữ. Khi được học với giáo viên bản ngữ, các bé lớp 4 sẽ học được cách phát âm và ngữ điệu chuẩn của họ, ngoài ra bé còn được tiếp xúc với nền văn hoá mới trong tiếng Anh – điều kiện tốt để trẻ phản xạ và giao tiếp tốt bằng vốn từ vựng tiếng Anh sau này. 

Phương pháp dạy và học sẽ đóng vai trò quyết định trong việc học tiếng Anh trẻ em. Học trong môi trường chuẩn tiếng Anh, các bé sẽ được phát âm chuẩn và tự tin nói tiếng Anh, tuy nhiên, nếu giáo viên dạy không đúng phương pháp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, thì trẻ sẽ chủ yếu chỉ phát triển vốn từ vựng tiếng Anh và những mẫu câu đơn giản thay vì phát triển xa hơn. Hệ thống giáo trình tiếng Anh cho trẻ lớp 4 cũng cần phải thật sự phù hợp với độ tuổi, tâm lý, khả năng tiếp thu của các bé cũng như cần phải phù hợp với phương pháp giảng dạy tiếng Anh lớp 4 nhằm tạo sự yêu thích và hứng thú học tập cho các bé.

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu vì vậy việc tìm được địa điểm mà những trẻ nhỏ ham học tiếng Anh có thể trao đổi, học hỏi lẫn nhau là điều không khó. Các bậc phụ huynh nên chăm chỉ đưa con mình tới những câu lạc bộ tiếng Anh, nhóm học tập để cho trẻ luyện nói tiếng Anh cùng với những người bạn đồng trang lứa, chắc chắn việc học nói tiếng Anh của các trẻ sẽ càng hiệu quả hơn rất nhiều. Các hoạt động ngoại khoá ngoài giờ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kiến thức và đầy đủ kỹ năng sống cho các bé, tạo nên sự cân bằng giữa việc học tiếng Anh và việc vui chơi, giúp bé giảm căng thẳng, thư giãn hơn sau những giờ học căng thẳng. 

dạy tiếng Anh lớp 4

2. Cho các bé nói tiếng Anh dựa trên các video hướng dẫn

Học tiếng Anh qua hình ảnh và video hướng dẫn học tiếng Anh lớp 4 là một trong những cách giúp các bé lớp 4 có tư duy ngôn ngữ và đem lại hiệu quả cao trong quá trình học tập. Qua những hình ảnh, màu sắc, âm thanh sinh động qua các kênh video hướng dẫn học tiếng Anh lớp 4, giúp các bé vừa chơi vừa học tiếng Anh. Việc học tiếng Anh lớp 4 qua video mang lại nhiều lợi ích như:

  • Được xem những video luyện nghe, luyện phát âm chuẩn người bản xứ, tiếp cận với những kiến thức tiếng Anh chuẩn nhất
  • Đa dạng hóa các nguồn tài liệu tiếng Anh với video sẽ mang giúp các bé bớt nhàm chán và cảm thấy vui vẻ, hào hứng hơn khi trẻ tự học tiếng Anh.
  • Việc học tiếng Anh lớp 4 trên mạng sẽ chủ động hơn khi trẻ có thể tự do dừng / bật lại bất cứ đoạn nào bé muốn xem lại. Các bé có thể học bao nhiêu tùy thích, học bất cứ lúc nào rảnh, chỉ cần bé có máy tính/điện thoại kết nối Internet.
  • Có đầy đủ các chương trình học khác nhau, phù hợp với trình độ và nhu cầu học của từng bạn nhỏ, giúp trẻ tìm được những kênh luyện nghe tiếng Anh miễn phí. 

Ngữ điệu hay phát âm chuẩn là một phần quan trọng khi cho trẻ học nói tiếng Anh. Chương trình dạy tiếng Anh lớp 4 tập 2 liên quan rất nhiều ngữ pháp cho nên việc dạy tiếng Anh lớp 4 cũng sẽ dẫn tới việc ưu ái và chú trọng ngữ pháp hơn rất nhiều các vấn đề khác. Nếu ngay từ nhỏ được rèn luyện và phát âm chuẩn sẽ là lợi thế rất tốt trong việc sử dụng tiếng Anh sau này. Trong rất nhiều các tình huống giao tiếp khác nhau, nếu có giọng điệu chuẩn sẽ tốt hơn rất nhiều so với giọng điệu dở. Phụ huynh nên cho bé xem những video hướng dẫn học tiếng Anh lớp 4, hướng dẫn phát âm chuẩn bản xứ để bé tiếp cận với những kiến thức tiếng Anh chuẩn nhất. Phụ huynh cũng có thể tìm kiếm các file audio của người bản ngữ cung cấp để cho trẻ luyện nghe tăng phản xạ và có thể sửa lại cho đúng, giúp điều chỉnh giọng nói sau này cho thích hợp.

3. Để bé tự học mọi lúc mọi nơi

Hãy cho bé học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, phụ huynh nên tạo cho con môi trường tiếp xúc tiếng Anh thường xuyên để bé có nhiều cơ hội luyện tập, sử dụng tiếng Anh. Nếu bé thích học tiếng Anh qua bài hát, phụ huynh hãy để cho bé nghe những bài hát tiếng Anh. Hay nếu như  bé học thích học tiếng Anh qua phương pháp viết nhật ký, phụ huynh nên khuyến khích những việc mà con yêu thích.

Các bậc phụ huynh hãy khuyến khích trẻ nói nhiều hơn để có thể hướng dẫn hay sửa phát âm chuẩn nhất, ngoài ra, có thể tạo được sự tự tin cho trẻ trong giao tiếp. Đừng để các bé cảm thấy sợ việc nói sai hoặc nói không liền mạch. Hãy luôn khích lệ, động viên con, khi đang tập nói thì việc nói sai hay ngập ngừng thì cũng chẳng có việc gì đáng xấu hổ.

4. Tìm 1 số quyển truyện bằng tiếng Anh có hình minh họa sinh động và nội dung đơn giản cho trẻ

Các bé có thể học tiếng Anh tốt qua những hình ảnh đầy màu sắc và sinh động. Vì vậy, 1 vài quyển truyện có nội dung đơn giản cho trẻ và số lượng từ vựng thường ngày – đây là công cụ hữu ích cho trẻ trong quá trình dạy học tiếng Anh lớp 4, trong quá trình đọc truyện, các bé sẽ có được vốn từ vựng tốt hơn, hỗ trợ cho bé tiếp thu kiến thức tiếng Anh sau này.

Một phương pháp dạy tiếng Anh lớp 4 cho bé được các phụ huynh áp dụng khá nhiều đó là họ thường kể chuyện cổ tích tiếng Anh cho con để giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng phong phú và có giấc ngủ êm đềm. Thay vì kể chuyện tiếng Việt, bạn hoàn toàn có thể dùng truyện song ngữ hoặc truyện tranh tiếng Anh nội dung đơn giản để giúp trẻ thoải mái, thư giãn vừa có thêm nhiều từ vựng hàng ngày. Ví dụ khi dạy tiếng Anh lớp 4 tập 2 bài 19 có chủ đề về những con vật, bố mẹ có thể mua những cuốn truyện tranh về động vật để giúp bé làm quen với cách đọc tên con vật,… từ đó giúp ích cho trẻ trong việc học trên trường lớp.

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin như hiện nay đã dần làm cho thế hệ các bạn trẻ không còn yêu thích văn hóa đọc sách nữa. Tuy nhiên, đọc sách luôn là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp trẻ trau dồi kiến thức của mình, hoàn thiện nhân cách và phát triển tư duy con người. Khi học ở trường, giáo viên có thể đọc 1 cuốn truyện tranh bằng tiếng Anh cho các bé nghe trước lớp, qua đó rèn luyện cho các bé kỹ năng đọc sách, tăng vốn từ vựng tiếng Anh.

5. Tạo thói quen sử dụng tiếng Anh tại nhà cho trẻ

Đây là phương thức rất hay là áp dụng thường xuyên để trẻ có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất. Bố mẹ hãy tạo ra những nguyên tắc để buộc các bé phải sử dụng tiếng Anh trong các tình huống thông thường trong đời sống hàng ngày. Các thành viên trong gia đình nên thường xuyên chào hỏi, hỏi thăm nhau bằng tiếng Anh thay vì dùng tiếng Việt, cùng với cách sử dụng các cụm từ thông dụng, ví dụ như: “Hi, Good morning” hay trước lúc đi ngủ bé sẽ phải chúc mọi người ngủ ngon: “Sleep well, have a good night.”

Phụ huynh hãy giống như một người gia sư tiếng Anh lớp 4 cho con. Bạn có thể dạy con nói tiếng Anh thường xuyên, gọi tên những đồ vật bằng tiếng Anh, tạo cho con tình huống giao tiếp để con có thể phản xạ ngôn ngữ nhanh. Khả năng tiếp thu tiếng Anh của trẻ sẽ khó có thể nhanh như tiếng mẹ đẻ do môi trường tiếp xúc ít, do vậy, trước khi trẻ có thể sử dụng câu đối thoại dài, bạn cần giúp trẻ làm quen với những từ vựng quen thuộc xung quanh. Như vậy việc nâng cao khả năng tiếng Anh cho bé cha mẹ sẽ nắm bắt dễ dàng hơn. 

Ví dụ như dạy tiếng Anh lớp 4 tập 2 có chủ đề về đồ dùng gia đình, phụ huynh đều có thể áp dụng kiến thức tiếng Anh vào mọi trường hợp thực tế và kết hợp những vật dụng trong nhà:

  • Cùng trao đổi về quần áo hay thời trang khi con đang chuẩn bị đồ hoặc khi mẹ con cùng giặt quần áo.
  • Ôn luyện từ vựng tiếng Anh về đồ chơi hoặc vật dụng trong nhà trong khi cùng con dọn dẹp.
  • Là người gia sư tiếng Anh lớp 4 cho con, dạy con những từ vựng về thực phẩm, đồ ăn uống mẹ đang khi nấu ăn hoặc mua sắm.

Ở một số tình huống mà trẻ chưa hiểu nội dung trò chuyện, bố mẹ cần phải kiên nhẫn giải thích cho con, hạn chế dùng tiếng Việt khi giao tiếp với con. Điều này đôi khi làm mất nhiều thời gian của bạn nhưng bù lại là phương pháp hữu ích phát triển tư duy của bé.

cách dạy tiếng Anh lớp 4 tập 2

Trên đây, Step Up đã giới thiệu tới các bậc phụ huynh cách dạy tiếng Anh lớp 4 hiệu quả. Mong rằng, bố mẹ hãy là người gia sư dạy tiếng Anh lớp 4 cho con,hãy luôn đồng hành cùng con trong quá trình học tiếng Anh. Ngoài ra, để dạy con học tiếng Anh hiệu quả hơn, cha mẹ có thể tham khảo thêm về sách học từ vựng cho bé của Step Up, giúp bé mở rộng thêm kiến thức, có thêm những mẹo học từ vựng và phát triển tốt tiếng Anh giao tiếp sau này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *