Đâu là cách dạy tiếng Anh lớp 3 hiệu quả để bé có thể phát triển toàn diện các kỹ năng về ngoại ngữ?

Dạy tiếng Anh lớp 3 cho trẻ không hề khó khăn, điều quan trọng bố mẹ và giáo viên cần phải biết được đâu là phương pháp dạy như thế nào để hiệu quả, kích thích khả năng vốn có, khả năng tự giác học của bé tốt nhất. Cùng Step Up thông qua bài viết dưới đây để cho mình có được phương pháp dạy tiếng Anh cho học sinh lớp 3 hiệu quả nhất nhé.

cách dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả

1. Luyện tập phát âm chuẩn ngay từ đầu

Trong rất nhiều các phương pháp học phát âm thì đâu là phương pháp phát âm phù hợp và tốt nhất trẻ lớp 3 nói chung và trẻ em nói riêng? Làm thế nào để cho bé phát âm chuẩn như người bản xứ? Chắc hẳn đây luôn là câu hỏi khiến các bậc phụ huynh cũng như giáo viên vô cùng băn khoăn.

Tại Việt Nam hiện nay, rất nhiều trẻ em ngay cả người lớn đều học tiếng Anh, nhưng chỉ có một số ít họ là sử dụng được thành thạo. Nguyên nhân chính là gì, là do phát âm không chính xác đã dẫn đến việc nghe và hiểu gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài ra, khi trẻ phát âm không chính xác, cũng khiến bé tự ti và ngại giao tiếp vì sợ sai. Chính vì vậy cho trẻ phát âm chuẩn ngay từ đầu rất quan trọng.

Cách dạy tiếng Anh lớp 3 cho trẻ:  bố mẹ cũng cần cố gắng giúp con sao cho bé biết cách phát âm chuẩn nhất trong tiếng Anh ngay từ đầu, cách phát âm chuẩn là cách mà con có thể nghe và hiểu tốt hơn, đồng thời có những điều chỉnh tích cực trong quá trình học môn tiếng Anh.

Để dạy con có thể học cách phát âm chuẩn nhất có thể, bố mẹ cũng nên cho con nghe những bài hội thoại tiếng Anh dành cho trẻ lớp 3 để con có thể vừa cải thiện khả năng nghe và phát âm tiếng Anh chính xác nhất 

2. Nắm chắc và mở rộng vốn từ vựng

Từ vựng tiếng Anh lớp 3 có thể nói rất đa dạng mà phong phú nữa, cha mẹ có thể dạy tiếng Anh lớp 3 cho trẻ thông qua việc học từ vựng theo chủ đề để bé khám phá thế giới môn ngoại ngữ này. ãy cho bé học từ vựng theo từng chủ đề cụ thể, tìm những chủ đề từ vựng mà trẻ cảm thấy bé yêu thích, bé hứng thú sẽ giúp bé học tốt hơn hăng hái, say mê hơn. Các chủ đề từ vựng quen thuộc và gần gũi với trẻ ví dụ như: chủ đề từ vựng về tên các con vật trong tiếng Anh, các nhân vật hoạt hình trong các bộ phim hoạt hình hoặc học từ vựng tiếng Anh qua các trò chơi …

dạy tiếng anh lớp 3 cho bé

Khi bạn cho các con học theo từng chủ đề bé yêu thích các con sẽ nhớ được rất nhiều từ liên quan qua đó sẽ nhớ lâu hơn nhờ sự kết hợp liên tưởng với sự vật liên quan giữa các từ. Đồng thời, khi trẻ được học tiếng Anh qua các chủ đề và đề tài mà  bé yêu thích, bé sẽ tăng niềm yêu thích tiếng Anh hơn.

– Dạy tiếng Anh lớp 3 qua các từ đơn giản và phổ biến: Với các trẻ lớp 3 khi chưa được tiếp xúc với nhiều loại ngôn ngữ, bạn nên cho bé học những từ ngữ đơn giản, dễ học và gần gũi trong cuộc sống. Mỗi một từ ngữ bé học nên gắn liền với các đồ vật, nhân vật mà trẻ yêu thích, gần gũi với trẻ.

– Tạo thành câu hoàn chỉnh với những từ vựng mới học: Nếu chỉ học từ vựng theo một cách rời rạc và nhớ thì sẽ không hiệu quả khi kết hợp việc học từ và tạo câu mới hoàn chỉnh từ chính từ vựng đó. Việc khuyến khích con đặt câu hỏi, tạo một câu văn ngắn, đoạn văn ngắn từ những từ mới được học sẽ khiến con nhớ lâu hơn, tăng trí tưởng tượng của trẻ.

– Thực hành đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh: đó cũng là phương pháp dạy tiếng Anh cho lớp 3 được các chuyên gia khuyên nên sử dụng việc đoán nghĩa của từ vựng dựa trên ngữ cảnh, hoàn cảnh cụ thể. tuy nhiên trong việc này không hề đơn giản với các bạn học sinh lớp 3, bố mẹ nên cho bé tập quen dần dần với phương pháp này bằng cách giải thích chi tiết và đưa ra những ví dụ đơn giản trước.

– Thực hành áp dụng các từ mới học: “Phương pháp học đi đôi với hành” – Kết hợp việc học từ mới với tạo câu văn hoàn chỉnh áp dụng vào đời sống thực tế sẽ giúp trẻ nhớ từ lâu hơn, học được nhiều từ hơn, với phương pháp này sẽ giúp trẻ có thói quen sử dụng tiếng Anh nhiều hơn, linh hoạt hơn.

Cha mẹ có thể tham khảo thêm sách Siêu Sao tiếng Anh – sách học từ vựng cho bé lớp 3 đến lớp 5, hướng dẫn cho bé cách phát âm và ghi nhớ từ vựng với các bài học bổ ích, kết hợp học tập và vui chơi, luyện tập với App đi kèm. 

3. Dạy bé nghe đúng cách

dạy bé nghe tiếng anh lớp 3 hiệu quả

Bộ Sách Giáo Khoa tiếng Anh lớp 3 chủ yếu được đầu tư vào những câu hội thoại đơn giản, gần gũi với cuộc sống thường ngày. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh của lớp 3 thông qua những đoạn hội thoại đơn giản là cách dạy tiếng Anh lớp 3 cho con sẽ  hoàn thiện cho bé những kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Bên cạnh những đoạn hội thoại trong sách vở, bố mẹ cũng thường xuyên cho con nghe thêm những câu chuyện hội thoại trên internet, phù hợp với kiến thức dạy tiếng Anh lớp 3 để con mở rộng thêm vốn hiểu biết của mình.

Tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, phong phú mà đa dạng và có nhiều phương pháp để học. Cho dù bạn áp dụng cho con theo phương pháp học tiếng Anh nào thì điều quan trọng vẫn là bạn nên kiên trì giúp con học tích cực hơn, tạo hứng thú cho bé.

Cách dạy tiếng Anh lớp 3 cho con thông qua việc nghe :

– Nghe các chủ đề trẻ yêu thích

– Chọn các nội dung nghe phù hợp với trình độ của con

– Cho con nghe và đọc theo, lặp lại nhiều lần

– Kết hợp với ghi chép vở

– Cho con luyện nghe tiếng Anh hàng ngày

4. Chú trọng vào giao tiếp

Nếu con bạn được tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh văn bằng ngôn ngữ giao tiếp thì chắc chắn con sẽ có một bước tiếp thu nhanh chóng tiến bộ hiệu quả và  sẽ thành thạo tiếng Anh. Dĩ nhiên điều này dựa trên nguyên lý như học với tiếng mẹ đẻ mà trẻ thường nghe, nói thường xuyên thông qua quá trình giao tiếp.

Lưu ý khi bố mẹ muốn dạy tiếng Anh lớp 3 mà giao tiếp tốt:

– Hãy luôn làm người bạn đồng hành học cùng con hàng ngày

– Nên tạo sự tin tưởng giúp con tự tin nói tiếng Anh

– Khuyến khích con nói ra những cảm xúc, suy nghĩ bằng tiếng Anh

– Hát cùng con các bài hát tiếng Anh trẻ em hàng ngày

– Cả nhà học tiếng Anh cùng con: nâng cao khả năng tiếng Anh cho bé

dạy tiếng anh lớp 3 cho bé tại nhà

Bố mẹ nên cho con tiếp cận với môi trường thường xuyên, được giao tiếp bằng ngoại ngữ chuẩn để con có được những kỹ năng cơ bản nhất cho quá trình con học tiếng Anh. Hàng ngày trong sinh hoạt nếu dùng tiếng Anh thì bố mẹ cũng có thể giúp con có được phương pháp học từ vựng nhanh chóng tiến bộ hơn. Đương nhiên, nếu bố mẹ không thành thạo trong giao tiếp tiếng Anh thì nên cho con học với gia sư dạy tiếng Anh nhé.

5. Hướng dẫn và khuyến khích bé luyện viết

Bên cạnh các phương pháp nghe, hiểu, phát âm chuẩn trong tiếng Anh thì viết đúng từ vựng cũng là cách mà bố mẹ giúp con nhanh chóng hiểu được câu từ. Trước hết, bố mẹ nên ưu tiên giúp con học thành thạo từ vựng trong Sách giáo khoa trước khi cho bé học chương trình nâng cao hơn, nên dành thời gian để kiểm tra và ôn luyện tiếng Anh hàng ngày với con để con có thể nhanh chóng tiến bộ trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên chọn cho con phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, khích lệ con viết tiếng Anh mọi lúc mọi nơi; đặt ra những câu hỏi về đồ vật xung quanh và có thể nhờ con dịch bài sang tiếng Anh, khuyến khích con thể hiện mình cũng là cách để nắm vững tiếng Anh tốt hơn.

dạy tiếng anh lớp 3 hiệu quả

Những cách giúp con có thể viết tiếng Anh tốt

– Để con luyện viết tiếng Anh hàng ngày

– Khuyến khích con viết tất cả mọi thứ con biết, con nghĩ bằng tiếng Anh

– Cùng con viết về các chủ đề con yêu thích bằng tiếng Anh

– Có thể yêu cầu con viết lại nhiều lần

Hi vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ chọn cho mình được phương pháp cũng như cách dạy tiếng Anh lớp 3 nói chung và dạy tiếng Anh cho trẻ em nói riêng hiệu quả nhé, chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *