Cách dạy tiếng Anh lớp 1 hiệu quả cho bé ngay tại nhà

Ở độ tuổi lớp 1 là giai đoạn tốt nhất để các bé làm quen với tiếng Anh vì ở thời điểm này bản năng học hỏi, phản xạ nhanh, tò mò trước những điều mới ở các bé phát triển rất mạnh. Tuy nhiên, để phù hợp nhất trong cách dạy tiếng Anh lớp 1 như thế nào là vấn đề rất quan trọng. Vì vậy Step Up muốn gợi ý 1 số cách dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh nhằm giúp các bạn nhỏ khám phá tiếng Anh tự nhiên với sự thoải mái vui tươi, làm cho việc học trở nên thật nhẹ nhàng.

1. Cách dạy tiếng Anh lớp 1 qua bài hát

cách dạy tiếng anh cho bé lớp 1

Các bài hát thiếu nhi luôn được các bé yêu thích. Vậy nên bài hát hay cũng là một trong các cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 hữu hiệu. Đây không phải phương pháp để bạn quá trông đợi vào việc con hiểu lời bái hát hay. Bé có thể say sưa hát một bài hát tiếng Anh mà không có Vietsub cũng không cần hiểu nội dung chi tiết. Kết quả mang lại từ những bài hát này chính là giúp bé thêm yêu thích tiếng Anh, hứng thú với việc học tiếng Anh, một phần nào đó tạo cảm hứng tốt phần luyện nghe tiếng Anh cơ bản ngay từ đầu

Những bài hát có từ ngữ đơn giản, âm điệu vui nhộn sẽ biến thành những bài học tiếng Anh vô cùng thú vị cho trẻ. Cha mẹ nên cho trẻ nghe những bài hát như bài hát ABC giúp trẻ học thuộc bảng chữ cái A, B, C một cách tự nhiên nhất. Hoặc những bài hát theo từng chủ đề về thể thao, màu sắc, con vật…, là cách dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh qua lời bài hát rất nhanh

2. Cách dạy tiếng Anh lớp 1 qua hình ảnh

 cách dạy con học tiếng Anh lớp 1

Cách dạy con học tiếng Anh lớp 1 phải luôn gắn liền với hình ảnh. Hình ảnh sẽ giúp trẻ ghi nhớ tốt nhờ sự liên tưởng, tò mò. Ngoài ra hình ảnh mang nhiều màu sắc sinh động kích thích sự hứng thú cho trẻ. Đây là một trong những phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu qu phục vụ giao tiếp sau này.

Một số lưu ý cách dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh bằng hình ảnh:

  • Cha mẹ hãy tập cho trẻ liên tưởng hình ảnh và có thể đọc ngay ra từ tiếng Anh mà không phải biết nghĩa từ Tiếng Việt trong đầu rồi mới dịch ra tiếng Anh.
  • Không cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ cùng một lúc cho trẻ như thế  sẽ dẫn đến căng thẳng và quá tải, dễ làm trẻ chán nản và bỏ cuộc.
  • Cứ cho trẻ học thật nhiều từ vựng nhưng lại không chú ý đến phát âm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều cho trẻ khi học tiếng Anh sau này. Nếu phát âm sai liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến trẻ phát âm nhiều từ vựng sai và rất khó sửa về sau. Phát âm là một trong những kỹ năng đầu tiên quan trọng nhất khi học tiếng Anh, nếu phát âm tốt sẽ làm cho quá trình nghe và nói nhanh chóng và dễ dàng hơn.

3. Cách dạy tiếng Anh lớp 1 qua flashcard

 cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1

Flash card là một trong những công cụ hữu hiệu để bé học từ vựng. Đây là phương pháp học chụp hình nguyên từ, bé học tiếng Anh qua hình ảnh, bỏ qua bước về tư duy tiếng Việt, rút ngắn thời gian cách dạy con học tiếng Anh lớp 1. Mỗi bộ flash card thường có rất nhiều các nhóm chủ đề như thực vật, động vật, các phương tiện giao thông, con số, chữ cái… Trong mỗi nhóm chủ đề sẽ được thành các chủ đề nhỏ hơn. Ví dụ như thực vật được chia thành các chủ đề nhỏ hơn như hoa quả, cây cối, rau củ…

Cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 với flashcard cũng là 1 trong cách dạy tiếng anh lớp 1 giúp các bé tư duy trực diện bằng tiếng Anh. Nói cách khác, bé học và tư duy bằng tiếng Anh, đây là phương pháp được các nhà chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu tại Mỹ khuyên các cha mẹ áp dụng. Một nhược điểm nhỏ của phương pháp này đó là bé không được học cách phát âm. Bố mẹ nếu mà không chú ý thì rất dễ dẫn đến dạy các con phát âm sai. Vậy nên những lúc giải trí khác, bố mẹ cho con luyện nghe thông qua các bài hát hoặc video, phần nào giúp các bé luyện phát âm cơ bản nhất từ khi mới bắt đầu.

4. Cách dạy tiếng Anh lớp 1 qua trò chơi vận động

cách dạy bé học tiếng anh lớp 1

Trò chơi tương tác giữa cha mẹ và bé là một cách dạy con học tiếng Anh lớp 1 hấp dẫn trẻ nhất. Khi chơi bé không có cảm giác là mình đang học mà chỉ thấy rằng mình đang được vui chơi mà thôi. Các trò chơi nên nhắm vào tính hiếu thắng của trẻ để có thể phát huy hết tác dụng của các trò chơi.

Về hình thức của trò chơi cụ thể như thế nào, cha mẹ nên xây dựng cụ thể dựa trên tính cách và sở thích của các con. Một số gợi ý cho cha mẹ là trò chơi tìm đồ vật tương ứng với từ vựng tiếng Anh bố mẹ đưa ra, làm động tác theo các khẩu hiệu của cha mẹ…

Tác dụng lớn nhất của phương pháp học này là giúp con có thể làm quen với tiếng Anh, tăng khả năng tư duy và phản xạ. Đồng thời, đây là cách kiểm tra lại những từ vựng đã học một cách nhẹ nhàng và vui vẻ nhất đối với trẻ em lớp 1.

5. Cách dạy tiếng Anh lớp 1 qua phim hoạt hình

 cách dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh

Cách dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh qua các bộ phim hoạt hình cũng được các cha mẹ áp dụng và kích thích tinh thần học của các bạn nhỏ. Bằng cách này, cha mẹ đã giúp các bé có được hứng thú học tập hơn, vừa giúp cho bé nhớ từ lại và có được thời gian giải trí phù hợp với bé.

Các cha mẹ nên lựa chọn những bộ phim hoạt hình có những câu từ đơn giản, ngắn gọn hoặc phim hoạt hình có liên quan nhiều đến từ vựng mà bé học và để cho bé xem. Sau mỗi tập phim hoạt hình, cha mẹ hãy chỉ cho bé biết các từ đã học để bé có thể liên tưởng vào thực tế và áp dụng chúng một cách thật tự nhiên. Từ đó việc cách dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 1 sẽ trở lên nhẹ nhàng hơn và không gò bó nhiều.

Đây là một số phương pháp học mà Step Up muốn giới thiệu đến các cha mẹ về cách dạy tiếng Anh lớp 1. Những phương pháp học này hy vọng mang đến thật nhiều sự thích thú và sáng tạo cho trẻ, cảm thấy hạnh phúc trong từng bước đi vào thế giới ngôn ngữ tiếng. Để bé có được nền tảng từ ngữ vững vàng từ lúc bắt đầu, các bậc phụ huynh có thể tham khảo về sách học từ vựng cho bé của Step Up, giúp bé mở rộng thêm kiến thức, có thêm những mẹo học từ vựng và phát triển tốt tiếng Anh giao tiếp sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *