CÁCH DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ DỄ DÀNG, HIỆU QUẢ

cach-day-tieng-anh-cho-tre

Thời đại 4.0, bố mẹ nào cũng hy vọng con mình giỏi tiếng Anh.  Nhiều bố mẹ cũng băn khoăn cách dạy tiếng Anh cho bé phù hợp không gây nhàm chán, làm sao để bé hứng thú học tiếng Anh? Thực sự đâu mới là cách học tiếng Anh cho bé  tốt? Ở dưới đây Step Up sẽ hỗ trợ cho bạn thông tin để bạn hỗ trợ bé phù hợp nhé!

cách dạy tiếng Anh cho trẻ

1. Học tiếng Anh càng sớm càng tốt?

Theo thống kê từ nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới thì giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi chính là giai đoạn vàng cho trẻ em học tiếng Anh.  Bố mẹ có thể tìm cách dạy tiếng Anh cho trẻ từ 3 tuổi trở lên. 

cách dạy Tiếng Anh cho trẻ 1

 • Trẻ em có phản xạ tốt và cách phát âm tiếng Anh giống người bản xứ hơn.

Trẻ em có khả năng học một ngôn ngữ mới 1 cách đáng kinh ngạc. Bạn đã từng tìm cách dạy trẻ học tiếng Anh chưa? Việc học thêm một loại ngôn ngữ mới cũng giống như cách trẻ học tiếng mẹ đẻ vậy. Ở trong giai đoạn này, trẻ em có thể bắt chước những gì được nghe, được thấy để ghi nhớ tốt hơn. Khi cho trẻ em học càng sớm, khả năng ghi nhớ và tiếp thu ngôn ngữ càng cao. 

 • Trẻ em sẽ có nhiều khoảng thời gian học tập hơn

Vì còn bé nên chưa phải học tập trên trường lớp nên nếu có thể bạn hãy tìm cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non để bé có nhiều thời gian luyện tập hơn.  

 • Trẻ em có nhiều cơ hội để khám phá thế giới xung quanh 

Để tìm thấy cách dạy tiếng Anh tiếng Anh cho bé phù hợp, mà không mang lại áp lực cho con, chính là điều bố mẹ nào cũng mong muốn hiện này. Học tiếng Anh không phải là chỉ học ngữ pháp, cách phát âm mà ngoài ra bé sẽ học về văn hóa, lịch sử, con người và những giá trị tinh thần khác. Học tiếng Anh giúp bé có đủ khả năng tìm hiểu cuộc sống chính mình.

 • Khi học tiếng Anh, bé có thể cải thiện cả khả năng tiếng Việt của mình.

Nghe có vẻ không hợp lý đúng không? Nhưng đúng là vậy đó nếu bạn tìm đúng cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả, thì bé sẽ cải thiện cả khả năng tiếng Việt của mình. Khi học tiếng Anh, bé phải cân nhắc trong cách sử dụng từng từ và từng câu làm sao làm sao cho đúng và phù hợp với ngữ cảnh đó, thói quen này cũng sẽ ảnh hưởng đến cách mà con sử dụng tiếng mẹ đẻ. Và đặc biệt hơn, khi tiếp cận với những kiến thức mới bé có thể so sánh và đối chiếu với tiếng Việt. Từ đó, cách sử dụng tiếng Việt của bé cũng hay hơn và tốt hơn rất là nhiều. 

 • Trẻ có cơ hội học tập tốt hơn và con đường nghề nghiệp rộng mở hơn.

Tìm được cách học tiếng Anh cho bé phù hợp là điều quan trọng, nhưng định hướng tương lai cho trẻ cũng là một phần quan trọng không kém. Thành thạo một ngôn ngữ mới là một lợi thế vô cùng tốt hỗ trợ trẻ trên con đường sự nghiệp sau này. Nếu gia đình bạn đang có ý định đưa con du học từ khi còn nhỏ hoặc có ý định cho con vào các trường song ngữ, các trường quốc tế từ bé. Hãy đầu tư cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt, vì chuẩn bị kỹ càng chưa bao giờ là thừa cả. 

 2. Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ 

cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3

Nhiều trường hợp xảy ra khi cho bé học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài quá sớm sẽ làm con bị loạn ngôn ngữ, không định hướng được và dễ pha lẫn 2 ngôn ngữ với nhau. Thậm chí có trường hợp không phân biệt được giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh. Điều này xảy ra khi cha mẹ không tìm cách dạy tiếng Anh cho trẻ phù hợp. 

Ví dụ nhiều cha mẹ dùng tiếng Anh tiếng Việt lẫn lộn trong khi giao tiếp với con, dẫn đến bé không định hình được 2 ngôn ngữ. Vậy nên bố mẹ nên phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ cho bé. 

Việc sử dụng những câu hỏi tiếng Anh vào trong cuộc sống hàng ngày rất tốt. Điều đó làm cho bé phản xạ tốt hơn. Nhưng bố mẹ không nên lạm dụng quá nhiều. Khi nói tiếng Anh quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng bé quên tiếng mẹ đẻ. Như bạn thấy đấy, cách dạy trẻ em học tiếng Anh như thế nào cho đúng cũng rất quan trọng đúng không?

3. Dạy phát âm chuẩn ngay từ đầu 

Hiện nay phụ huynh cũng đã định hướng phát âm là phần rất quan trọng khi bắt đầu tiếng Anh của bé, nên đã đầu tư và chú trọng luôn từ đầu để hình thành phát âm chuẩn.  Bạn có thể tìm hiểu một số trang web phát âm tiếng Anh chuẩn để luyện tập cho bản thân và cho cả bé nhà mình. 

Để có thế nghe nói tiếng Anh tốt, thì phát âm chuẩn chính là kỹ năng cần thiết nhất để bé có thể bắt đầu luyện tập. Phát âm chuẩn chính là tiền đề tốt để bé phát triển các kĩ năng khác dễ hơn và nhanh hơn rất nhiều. Để đạt được điều này bạn phải tìm cách dạy tiếng Anh cho trẻ phù hợp.  Vì mình đã quá quen với cách phát âm sai cả một thời gian, nên khi học cách phát âm chuẩn bạn dễ bị lẫn lộn giữa 2 kiến thức. Vậy nên hãy tìm cách dạy trẻ em học tiếng Anh càng sớm càng tốt nhé.  

cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non

Cách để bé phát âm chuẩn

1. Tạo môi trường tiếng Anh cho con tại nhà:

Bố mẹ không nhất thiết phải giỏi tiếng Anh thì mới có cách dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả. Mà bố mẹ chính là người tìm ra những cách dạy phù hợp, kể cả cách dạy tiếng Anh tiếng Anh cho bé 3 tuổi trở đi. Bố mẹ có thể cho con xem các chương trình giải trí bằng tiếng Anh của trẻ em. Ngoài các kênh truyền hình, Youtube cũng là 1 kênh công cụ giúp bé học tiếng Anh tốt, bạn có thể tìm cho bé xem các phim hoạt hình tiếng Anh  , nghe nhạc, hoặc các chương trình như Children Rhymes, ABC Kid TV ,…  

2. Tạo điều kiện cho bé giao tiếp với người nước ngoài

 Cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả, ngoài việc tiếp xúc tiếng Anh tại nhà sớm là rất tốt. Nhưng để bé thực sự giao tiếp tốt và rèn luyện kĩ năng phản xạ thì giao tiếp trực tiếp với người bản xứ còn tốt hơn rất nhiều.  Để bé rèn luyện khả năng của mình và phân biệt rạch ròi giữa hai ngôn ngữ trong quá trình giao tiếp. Có những cách đơn giản hơn ngoài những buổi giao tiếp trực tiếp với người bản xứ, bạn có thể tìm thêm cho bé các phương pháp có thể học tiếng Anh giao tiếp ở nhà, nó sẽ giúp bé rèn luyện được hàng ngày và nhiều hơn. 

4. Tạo hứng thú cho bé bằng nhiều cách

Tìm cách dạy tiếng Anh cho trẻ đã khó, còn tạo hứng thú cho bé học tiếng Anh còn khó hơn rất nhiều. Khi được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ, bé sẽ dễ hình thành cảm tình và biến việc học tiếng Anh thành bản năng.  Tuy nhiên, để con hình thành 1 thói quen tốt, bố mẹ nên định hướng cho con 1 lộ trình hoàn chỉnh, 1 cách dạy tiếng Anh cho bé phù hợp để bé không căng thẳng trong quá trình học. Bố mẹ có thể áp dụng những gợi ý sau như: 

 •  Không nên lúc nào cũng bắt trẻ giao tiếp với mình bằng tiếng Anh:

Nhiều bố mẹ thường sử dụng phương pháp “mưa dầm thấm lâu” khi cho con nhỏ học tiếng Anh. Và cũng tin rằng đây là phương pháp hiệu quả nhất  giúp con nhanh chóng hình thành khả năng phản xạ khi giao tiếp tiếng Anh.

Đây không hẳn là một phương pháp sai lầm, nhưng nó sẽ dễ khiến trẻ trở nên chán nản, thậm chí là chán giao tiếp với bố mẹ. Mặt khác, nếu bản thân phụ huynh phát âm chưa chuẩn, dùng câu chưa đúng thì trẻ dễ bị ảnh hưởng và khó sửa về sau. 

Việc sử dụng tiếng Anh thường xuyên là điều đúng đắn. Nhưng hãy để ý thái độ con trẻ nếu bé thực sự không thích, hãy tìm cách dạy bé học tiếng Anh trong vui vẻ và thực sự có cảm tình với chính nó . Đó mới là điều chúng ta cần lựa chọn. 

cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

 • Hãy để con thấy bố mẹ cũng thực sự rất yêu tiếng Anh

Trẻ em sẽ thường dễ bị ảnh hưởng sở thích của bố mẹ. Chính vì vậy, phương pháp tốt nhất để giúp con trẻ thích thú với tiếng Anh chính là sự  thể hiện cho con thấy đó cũng là sở thích của mình. Chỉ cần bạn để cho con thấy bạn yêu thích nó và thể hiện cho con thấy một cách tự nhiên nhất là được. Ví dụ bạn hay xem các chương trình , đọc báo tiếng Anh, tâm sự và nói chuyện với con bằng tiếng Anh bằng chính sự thoải mái, gần gũi hàng ngày. 

 •  Sử dụng những câu nói tiếng Anh mà bé không cần phản hồi lại ý kiến

“ Có công mài sắt có ngày nên kim”, giai đoạn đầu khi giao tiếp tiếng Anh với trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc suy nghĩ từ ngữ và câu từ phù hợp.  Vì vậy nếu bạn cứ liên tục hỏi con các câu hỏi khó, dồn dập sẽ khiến bé sợ tiếng Anh. Đó không phải là cách dạy tiếng Anh cho trẻ thích hợp. 

Để tránh tình huống đó xảy ra, ở thời gian đầu, bố mẹ hãy sử dụng những câu mà trẻ em không cần phải đáp lại, hoặc trả lời một cách đơn giản nhất. Bạn có thể dùng câu nói  đơn giản như “Con lấy dùm mẹ cốc nước nhé”, “Con có muốn ăn cái này không” hay “Chúng ta cùng về nhà nhé” … Sau một khoảng thời gian nếu thấy con không phản hồi với bạn cũng đừng nản, cách dạy tiếng Anh cho trẻ em là bạn phải dần nâng độ khó lên , yêu cầu bé cần động não và suy nghĩ nhiều hơn. Mỗi ngày 1 kiến thức mới sẽ giúp bé tò mò và không nhàm chán.  

5. Kiên trì với quá trình học tập của bé

Quá trình học tập cho bé không phải chỉ trong khoảng thời gian ngắn, mà bố mẹ xác định là theo con cả 1 quá trình dài. Ngay từ còn bé bố mẹ đã hướng dẫn cho con tập quen với tiếng Anh, nhiều bố mẹ đã tìm cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non để con tập quen mặt chữ rồi. Để tìm được phương pháp hiệu quả phù hợp nhất, nhiều bố mẹ cũng đã trải qua rất nhiều cách dạy tiếng Anh cho trẻ nhưng điều quan trọng không kém chính là bạn phải kiên trì học tập với bé. 

 • Lấy kiên trì của mình để rèn luyện kiên trì của con: Thực tế trẻ còn nhỏ rất dễ mất tập trung, thiếu chú ý và không có tính kiên trì,.. đây là điều hết sức bình thường. Bố mẹ phải kiên trì đồng hành cùng con và sau khoảng thời gian sẽ tìm được cách dạy bé học tiếng Anh phù hợp, không nhàm chán chắc chắn bé nhà bạn sẽ hăng say học hơn. Đây là một trong những cách dạy tiếng Anh cho trẻ được đánh giá rất cao. 
 • Cùng con xác định cụ thể công việc: Bạn cần cho con thời gian học và thời gian giải trí phù hợp, để con cảm thấy học vui vẻ. Bố mẹ cần xác định nội dung học của con là gì, cần đạt mục tiêu gì, thời gian bao lâu, kết quả dự tính như thế nào? Mục tiêu càng cụ thể bé càng dễ hoàn thành và bố mẹ càng dễ theo dõi quá trình học của con mình. 
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cho con: Để tránh tình trạng gián đoạn trong quá trình học của con, làm bé phân tâm. Trước mỗi buổi học bố mẹ nên chuẩn bị đầy đủ sách vở, thiết bị đi kèm buổi học cho con trước. Một lời khuyên hữu ích đó là bạn nên chọn vị trí thoáng mát, yên tĩnh để bé có thể thoải mái học. 
 • Nâng cao ý thức trách nhiệm của con trẻ: Không ít các bé khi mới đi học chỉ nghĩ đơn giản là đi học cho vui , có bạn bè và cho bố mẹ từ vào. Vì bé chưa xác định được tầm quan trọng và lợi ích của việc học là giúp bản thân tiến bộ và trưởng thành hơn nên thích thì học , không thích thì thôi. Do đó bố mẹ phải khéo léo thuyết phục cho trẻ là mỗi người trong gia đình sẽ có 1 trách nhiệm khác nhau. Ví dụ, bố mẹ trách nhiệm kiếm thu nhập nuôi sống cả nhà, bé phải chăm chỉ học để trưởng thành nuôi sống bản thân và đóng góp cho xã hội.

6. Khuyến khích bé đọc sách 

Để bé có thể dành thời gian đọc sách và yêu thích sách, bố mẹ không chỉ đơn giản là bắt bé đọc hàng ngày mà là đồng hành cùng con để con hiểu rõ lợi ích của việc đọc sách, mình sẽ cung cấp cho bạn 1 số lời khuyên giúp bé thích đọc sách: 

cách dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non 2

 • Nhiệt tình tham gia đọc sách cùng con: Trẻ con chính là tấm gương phản chiếu của bố mẹ, cũng giống như việc bé được truyền cảm hứng khi bố mẹ cũng yêu thích và nói tiếng Anh. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ em không chỉ là một hai ngày, mà là cả 1 quá trình. Bé sẽ quan sát bố mẹ của mình đọc sách, xem phim, bé sẽ tò mò thích thú và học tập theo bố mẹ.  Hãy chủ động tham gia cùng con học tiếng Anh thay vì bắt trẻ tự học. Để thúc đẩy, không làm bé nản trong quá trình học, bố mẹ đưa ra những lời khen và lời khuyên cho bé, hỗ trợ bé trong quá trình học sẽ giúp bé có động lực hơn.
 • Cá nhân hóa các hoạt động: Bạn có thể thường xuyên đọc truyện cho con vào mỗi tối bằng tiếng Anh, tìm mua một số cuốn sách tiếng Anh cho trẻ đơn giản có nhiều hình ảnh và bài tập thực hành để  thu hút bé đọc tốt hơn. Cùng con đọc tin tức bằng tiếng Anh, bạn hãy xen kẽ trong cuộc sống để bé có thể tiếp thu hàng ngày . Mỗi ngày 1 kiến thức mới sẽ không làm bé nhàm chán. 

Ở bài viết trên Step Up đã cung cấp khá nhiều bài học cần thiết để hỗ trợ bạn có thể tìm cách dạy tiếng Anh cho trẻ phù hợp, cũng như đồng hành hướng dẫn bé học tốt hơn. Và tổng hợp lại những kiến thức đó, điều quan trọng nhất khi học tiếng Anh vẫn là kiên trì, cố gắng , thường xuyên bổ sung từ vựng cho bản thân, luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày, thực hành tiếng Anh nhiều nhất có thể. Để có thể học thêm những kiến thức mới, bạn hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Step Up nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *