PHƯƠNG PHÁP CHO BÉ HỌC TIẾNG ANH TỪ NHỎ

bé học tiếng anh 3

Liệu có nên cho bé học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ là câu hỏi mà nhiều phụ huynh băn khoăn. Liệu bé có thể học song ngữ không? Làm thế nào để bé tự học tiếng Anh mà vẫn phát triển các kỹ năng khác? Tầm khoảng tuổi nào thì hướng dẫn bé học nói tiếng Anh? Cùng Step Up tìm hiểu phương pháp giúp bé tiếp thu khả năng học tiếng Anh một cách tự nhiên nhất qua bài viết dưới đây

       Làm sao để giúp bé học tiếng Anh hiệu quả 

bé học tiếng anh

1. Cho bé thông thạo Tiếng Việt trước khi cho bé học tiếng Anh 

Hãy cho các bé học tiếng Việt, đọc thông viết thạo tiếng Việt trước khi cho bé học tiếng Anh “. Bởi vì:

Thứ nhất: tiếng Việt (tiếng mẹ đẻ) là ngôn ngữ nền tảng, là hệ quy chiếu khi cho bé học tiếng Anh hay ngôn ngữ thứ hai.

Thứ 2, những gì các em được học với tiếng mẹ đẻ sẽ là kiến thức nền tuyệt vời khi cho bé học tiếng Anh cũng như những kiến thức học thuật khác của ngôn ngữ thứ hai.

Nhiều nghiên cứu khoa học xác nhận, học tiếng Việt và kiến thức bằng tiếng Việt giỏi thì việc cho bé tự học tiếng Anh cũng như kiến thức bằng tiếng Anh cũng sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều.

Thứ 3, “Mình ở Việt Nam, tội gì mình không để các con học và thỏa sức vẫy vùng bằng tiếng mẹ đẻ”. Đừng quá quan trọng việc cho bé học tiếng Anh quá sớm, hay bắt con phải học ngôn ngữ này, ngôn ngữ kia, hãy để con thỏa sức và yêu với ngôn ngữ mẹ đẻ đã. 

Thứ 4, Các phụ huynh đừng lo mất độ tuổi vàng cho bé học tiếng Anh bởi vì trước khi các em 12-15 tuổi vẫn là độ tuổi lý tưởng để học ngôn ngữ mới.

Độ tuổi tốt nhất để các em bắt đầu là khoảng  7- 10 tuổi. Là khi các em đã đọc thông viết thạo tiếng Việt, đã có những kiến thức nền nhất định, bé học nói tiếng Anh sẽ dễ dàng nhất.

Vậy thì, thay vì việc thúc ép cho bé học tiếng Anh quá sớm, các bậc phụ huynh hãy chuẩn bị hành trang cho con bằng việc “tắm ngôn ngữ cho bé” 

 

2. Chuẩn bị nền tảng cho bé bằng việc tắm ngôn ngữ 

Nghe giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và dễ dàng hơn

bé tự học tiếng anh

Phương pháp dạy ngoại ngữ thông qua việc “tắm” ngôn ngữ chính là cách hiệu quả nhất để giúp cho bé tự học tiếng Anh bước đầu. Nguyên tắc của phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là cho bé nghe càng nhiều càng tốt. Bạn có thể thấy một đứa trẻ 3 tuổi khi phát triển một cách bình thường, đều có thể nói được ngôn ngữ ở quốc gia đó. Là do đứa trẻ đó đã được nghe những người xung quanh nói chuyện. Vì vậy, trẻ sẽ ghi nhớ một cách tự nhiên và nói ra theo bản năng.

Muốn nói giỏi thì phải nghe nhiều, còn muốn viết giỏi thì phải đọc nhiều. Nên là nếu bạn muốn bé nói giỏi tiếng Anh, hãy cho bé luyện nghe tiếng Anh thật nhiều. 

Cha mẹ có thể bật các bài hát tiếng Anh hoặc các file nghe tiếng Anh để trẻ nghe một cách vô thức trong lúc chơi. Vừa nghe giải trí nhưng lại giúp trẻ nhận thức một ngôn ngữ mới tự nhiên nhất. Bên cạnh đó bố mẹ cũng có thể hát theo con để lời nghe rõ hơn hoặc làm điệu bộ phù hợp với từ vựng của bài hát. Ví dụ đến bài hát về bộ phận cơ thể, đến cái tai thì bố mẹ chỉ lên tai, đến mắt thì chỉ đến mắt, nhắc đến thành viên nào trong gia đình thì chỉ người đó.  Bố mẹ có thể tham khảo cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề để hướng dẫn thêm cho con nhé.

Bố mẹ cũng hãy cố gắng giao tiếp hằng ngày với con bằng tiếng Anh để tạo môi trường luyện tập thường xuyên cho bé. Nếu bố mẹ không giỏi tiếng Anh, hãy mở các bài hát, bài nghe, bài đọc bằng tiếng Anh và học cùng với con. Trong quá trình cho bé học tiếng Anh mà bố mẹ nói giỏi tiếng Anh cũng là một lợi thế rất nhiều cho bé.

 

3. Hướng dẫn bé học nói tiếng Anh qua Phonics

bé tự học tiếng anh

Học nói qua Phonics giúp bé học tiếng Anh hiệu quả 

Phonics là gì? Chính là phương pháp học tiếng Anh bằng cách ghép vần để đọc các từ tiếng Anh. Với phương pháp này bé có thể nhìn mặt chữ và đọc một cách chính xác nhất. Ngoài ra, phương pháp học ngữ âm Phonics sau này sẽ giúp bé nghe, viết, cũng như cải thiện cách phát âm trong tiếng Anh một cách tốt nhất.

Học Phonics bao gồm 2 bước học như sau:

  • Bước 1: Cho trẻ học âm của các chữ cái trước khi bé học tên chữ cái

Bạn hãy nhớ rằng, học âm của các chữ cái thì khác với học tên chữ cái. Điều này giúp trẻ không bị nhầm giữa phát âm chữ cái trong từ so với đọc tên bảng chữ cái đó. Tức là, bạn cho trẻ học cách phát âm 26 chữ cái trước để làm quen với phát âm chữ cái trong từ. Sau đó, bạn cho trẻ học cách đọc bảng chữ cái theo bài hát ABC’s song nhé. 

  • Bước 2: Dạy trẻ cách ghép vần các âm

Bạn nên dạy trẻ cách ghép vần thành từ, sau đó học các nhóm từ vựng gần giống nhau: et, eg, at, ap, an…

Bạn có thể dạy trẻ ghép vần, như là

* Dùng các thẻ thông tin ghi các âm như at cat, fat,.. hay an với can, ban,..

* Dạy bé đọc âm “at”, bạn hãy che chữ t  bằng tay và yêu cầu bé đọc âm /a/. Sau đó, bạn che chữ a và yêu cầu bé đọc âm /t/.

* Khi thấy trẻ đọc thạo 2 âm /a/, /t/, bạn cho trẻ đọc nhanh hơn và liền nhau miễn sao cho trẻ đạt được đọc thành âm /at/.

* Khi trẻ đọc âm /at/ được là học xong một âm thành công.

* Bạn dạy trẻ ghép các phụ âm đứng phía trước của âm /at/ là c-at = cat , b-at = bat. Bố mẹ hãy đánh vần mẫu của các từ này cho các trẻ nghe trước, tiếp theo để bé tự tập phát âm theo.

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã thấy, đúng là khả năng cho bé học tiếng Anh nhanh hơn và hiệu quả hơn so với người lớn. Tuy nhiên, học như nào cho đúng, cho phù hợp thì phụ huynh cần phải đồng hành và hỗ trợ học cùng con. Hy vọng bài viết Step Up mang đến hôm nay sẽ giúp phụ huynh hiểu đúng về việc cho bé học tiếng Anh và có các cách giúp con em mình học hiệu quả. Cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm những cuốn sách học từ vựng tiếng Anh cho trẻ em để có thêm nhiều phương pháp học tiếng Anh tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *