Bí quyết luyện nghe tiếng Anh lớp 7 đơn giản dành cho các em học sinh

Trong chương trình học tiếng Anh cấp trung học cơ sở thì nghe nói dường như là những kĩ năng ít được quan tâm hơn cả. Tất cả những gì để giúp các em học sinh luyện nghe tiếng Anh lớp 7 hiệu quả là cần nghe thật nhiều và có thói quen nghe hàng ngày. Hôm nay Step Up sẽ chia sẻ các bạn bí quyết cải thiện bài nghe tiếng Anh lớp 7 dễ dàng nhé.

luyện nghe tiếng Anh lớp 7

Tiếng Anh đem lại lợi ích, vị thế rất quan trọng, nhất là đối với trẻ em thế hệ đang trong quá trình hoàn thiện tri thức. Theo một số nghiên cứu đối với tiếng Anh cấp 2, trong đó có lớp 7 thì giai đoạn này học sinh đã có thể hoàn thiện đầy đủ 4 kĩ năng nghe-nói-đọc-viết.

Sau đây là 4 bí quyết luyện nghe tiếng Anh lớp 7 đơn giản dành cho các em học sinh có thể tham khảo

Bí quyết 1: nghe theo các chủ đề yêu thích, đem lại cảm xúc

Chắc hẳn bạn đã từng xem, nghe, chơi những chương trình mình yêu thích đến mức quên thời gian, quên ăn, quên ngủ, đến mức bị cha mẹ la mắng, phạt vạ… Đó có thể là 1 bộ phim hoạt hình, 1 video hài về idol giới trẻ, 1 game online ,…Tuy nhiên khi nhắc tới mở sách ra, bật đài lên nghe tiếng Anh thì cảm xúc tụt mood không phanh, nghe được 5’ bắt đầu ngáp, nghe thêm 10’ nữa thì ù tai nhức óc quay cuồng và không hiểu đây là đâu, tôi là ai. Đây là điều hoàn toàn bình thường, phải là một học sinh chăm ngoan học giỏi lắm thì mới có đủ kiên nhẫn và kỉ luật để nghe những nội dung nhàm chán trong sách giáo khoa tiếng Anh.

Giải pháp là: hãy kết hợp những thứ yêu thích và tiếng Anh lại thành một

Nghe tiếng Anh thông qua các chủ đề yêu thích sẽ giúp việc tiếp thu trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, học mà tưởng như chơi, hứng thú và cảm xúc của bạn luôn ở trạng thái cao, đây là điều kiện cần để bạn có thể duy trì với thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày.

Hãy giành 1 chút thời gian tìm kiếm những đoạn clip trên youtube về chủ đề luyện nghe tiếng Anh lớp 7 mà bạn yêu thích và nghe nó với tất cả sự hứng thú. Một số trang web để luyện nghe tiếng Anh lớp 7 khá hay và đơn giản như:

Studyphim.vn. Đây trang web luyện nghe tiếng Anh qua phim phụ đề song ngữ thông minh. Các bạn nhỏ có thể chọn cho mình những đoạn hội thoại ngắn gần gũi theo các chủ đề trong cuộc sống. Trang web tích hợp các tính năng luyện nghe rất hữu ích như tăng giảm tốc độ theo trình độ nghe, tính năng phụ đề song ngữ thông minh giúp hiển thi câu đoạn nào bạn chưa nghe được bên màn hình để bạn so sánh, tua lại 5s( hoặc tùy chỉnh) để bạn nghe đi nghe lại câu nói của nhân vật một cách dễ dàng

luyện nghe tiếng Anh lớp 7 cho bé

Studynhac.vn. Đây là web dành cho luyện nghe tiếng Anh lớp 7 khá hay qua bài hát có phụ đề song ngữ anh- việt

luyện nghe tiếng Anh lớp 7 qua bài hát

Trang web tổng hợp hơn 3000 bài hát song ngữ giúp bạn luyện nghe một cách dễ dàng. Một số những bài đơn giản như A thousand year, My love, Until you, Take me to your heart hoàn toàn phù hợp với trình độ tiếng Anh lớp 7 nghe hiểu . Ngoài ra hãy chú ý đến kĩ năng phát âm, việc học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp bạn tăng kĩ năng nghe nhanh chóng hơn đấy

Một vài bài luyện nghe đơn giản qua youtube bạn có thể tìm được như SERLYMAR sẽ đem lại cảm xúc rất tốt để luyện nghe , vì vậy đừng đổ thừa là không có gì để xem nhé. Ngoài ra với lứa tuổi 10-15, để phục vụ cho việc luyện nghe tiếng Anh lớp 7 có thể chọn học tiếng Anh qua một số bộ phim nổi tiếng như Friends, Flash, How I met Your Mother… Đây là các bộ phim truyền hình nổi tiếng của Mỹ. Xem phim cũng là cách tiếp cận từng từ ngữ khi đặt trong các tình huống cụ thể, sinh động và dễ nhớ. Thêm vào đó nôi dung phim đều xoay quanh các vấn đề quen thuộc thường gặp trong cuộc sống. 

Bí quyết 2: Lựa chọn nội dung nghe phù hợp trình độ

luyện nghe tiếng Anh lớp 7 môi trừng tốt

Nghe nhiều thì đem lại thói quen rất tốt nhưng nếu nội dung nghe quá khó thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại ở mức là quen với cách phát âm, tuy nhiên nếu cứ nghe mãi mà không hiểu gì trong một thời gian dài thì sẽ dễ sinh ra chán nản, thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh luôn nhất là đối với các bạn trình độ tiếng Anh lớp 7 nghe.

Với một đứa trẻ bản xứ bốn tuổi nói tiếng Anh, không ai cho nó học nghe bằng cách mở chương trình CNN giờ cao điểm cho nó xem hay đọc Harry Potter cho nó nghe cả, mà thay vào đó hãy chọn những nội dung đơn giản, phù hợp với trình độ dành cho nó. Đối với các bạn học sinh lớp 7 những chương trình phù hợp độ tuổi qua phim hoạt hình, chương trình TV đảm bảo từ 60-80% là đã đạt yêu cầu.

Bí quyết 3: Nghe, đọc và lặp lại

Khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ có khả năng ghép âm của từ nghe được với lại các ký tự của từ đó, quá trình này giúp học sinh ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ vựng mới dưới dạng âm thanh, và chuyển dần vốn từ vựng thụ động sang chủ động. Khi đọc lại, hãy cố gắng nhại theo hoàn toàn giọng đọc của người nói, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngừng nghỉ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe kết hợp nhiều giác quan với nhau. Các liên kết thần kinh khi học tiếng Anh của bạn sẽ được nâng  lên đáng kể khi thực hiện kỹ thuật này thường xuyên.

Ví dụ nhé bạn có thần tượng diễn viên, ca sĩ, diễn giả, hay nhân vật nào (nói tiếng Anh nhé) hay không? Nếu có thì quá tuyệt vời, việc bắt chước nhân vật đó sẽ tạo một nguồn cảm hứng rất lớn để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh đấy nhé!

Giai đoạn 2001- 2010 Harry Potter nổi tiếng toàn cầu dành cho thanh thiếu niên với series 8 tập phim xoay quanh cuộc sống một cậu bé phù thủy nổi tiếng cùng bạn bè đối đầu với các thế lực hắc ám. Những cử chỉ, ngữ điệu của các nhân vật cùng những câu nói thần chú quen thuộc như Alohomora (Bùa mở khóa), Avada Kedavra (Lời nguyền giết chóc), Expecto Patronum (Bùa hộ mệnh)… khi xem đem lại sự phấn khích và thói quen bắt chước, nhại lại sẽ khiến khả năng nghe và nói tiếng Anh phát triển tốt lên rất nhanh. Tải phim về kèm theo phụ đề tiếng Anh, đến đoạn thoại của thần tượng của mình thì dỏng tai lên nghe cho thật kỹ, rồi tua lại, nhại theo, tưởng tượng mình là anh âý hay cô âý. Nghe có vẻ hơi điên, nhưng hãy tin rằng điên mà giúp luyện nghe tiếng Anh lớp 7 tốt, nói được tiếng Anh tốt, cũng xứng đáng để điên một chút.

nghe tiếng Anh lớp 7

Bí quyết 4. Học tiếng Anh gắn liền với người nước ngoài

Thực tế việc học ngoại ngữ ở bất cứ bậc học nào cũng nên gắn với những người bản xứ. Khi mới tiếp cận chương trình cấp hai, các em học sinh sẽ khá bỡ ngỡ với khối lượng kiến thức tiếp nhận với nhiều ngữ pháp và từ mới hơn. Đây cũng là khoảng thời gian các em hoàn thiện khả năng phát âm chuẩn, nâng cao kỹ năng nghe nói tiếng Anh. Để có thể đạt được kết quả học tập tiếng Anh tốt, không thể thiếu được các giờ học với người nước ngoài. 

tiếng Anh lớp 7 nghe

Khi học với giáo viên bản xứ, bạn đương nhiên phải giao tiếp thông qua tiếng Anh, giáo viên sẽ trao đổi tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh. Các học viên cần phải chủ động tiếp thu kiến thức nội dung bài giảng, nhờ đó cải thiện phản xạ nghe hiểu rất tốt. Việc thực hành nhiều với giáo viên nước ngoài sẽ giúp bạn có được sự tự tin trong giao tiếp và giúp cải thiện tiếng Anh lớp 7 nghe hiểu nhanh hơn

Đặc biệt, khi tiếp xúc với giáo viên nước ngoài, học sinh sẽ được lắng nghe cách phát âm của giáo viên để từ đó sửa chữa hoàn thiện các cách phát âm của riêng mình.

Tiếng Anh cấp 2 không phải là bắt đầu mà là khoảng thời gian củng cố và phát triển hệ thống kiến thức tiếng Anh dành cho các em học sinh. Tuy nhiên nhằm giúp các em không bị áp lực, quá tải khi tiếp nhận lượng kiến thức khổng lồ, rất cần những phương pháp như học nghe tiếng Anh lớp 7 một cách tự nhiên, hiệu quả. Những phương pháp này nên được sử dụng được hằng ngày, để quá trình học tiếng Anh trở nên liên tục, không bị gián đoạn. Có như vậy mới khơi gọi được cảm xúc học tập, sự yêu thích cho bộ môn tiếng Anh.

phát âm tiếng Anh lớp 3

Ngoài ra để giúp các em cải thiện tốt vốn từ vựng cùng phương pháp đơn giản, dễ học, hãy tham khảo qua sách Hack não 1500 Với 50 unit thuộc các chủ đề khác nhau, hay sử dụng trong giao tiếp hằng ngày như: sở thích, trường học, du lịch, nấu ăn,.. Chúng ta sẽ được trải nghiệm với phương pháp học thông minh cùng truyện chêm, âm thanh tương tự cùng với đó là phát âm shadowing và luyện tập cùng App Hack Não để ghi nhớ dài hạn các từ vựng tiếng Anh đã học.

Không có đường tắt, chỉ có nỗ lực, kiên trì, quyết tâm. Trên đây là các bí quyết giúp cải thiện trình độ luyên nghe tiếng Anh lớp 7 dành cho các em học sinh. Hi vọng thông qua bài viết Step Up đã gợi ý thêm nhiều lựa chọn để các em học sinh có thể hoàn thành dễ dàng các bài nghe tiếng Anh lớp 7, không những thế có thể hoàn thiện thêm các kĩ năng nói, đọc, viết để các em có thể phát triển toàn diện với môn học thú vị này. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *