Kinh nghiệm dạy học tiếng Anh lớp 6

cách dạy tiếng Anh lớp 6

Học sinh lớp 6 là các bạn học sinh đầu cấp, cách học và yêu cầu khác hẳn so với ở tiểu học cho nên việc xây dựng kỹ năng, cách học và cách dạy tiếng Anh  lớp 6 cho các em là rất quan trọng. Nó góp phần làm nền tảng để các bạn ấy yêu thích và hứng thú hơn với bộ môn ngoại ngữ này mặc dù không phải là tiếng mẹ đẻ. Hôm nay, Step Up sẽ đưa ra các kinh nghiệm và phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 6 hiệu quả, hãy cùng tham khảo nhé. 

1. Giới thiệu tổng quan tiếng Anh lớp 6

Sách tiếng Anh lớp 6 là cuốn sách đầu tiên của Bộ sách dạy tiếng Anh dùng ở các trường THCS. Nội dung quyển sách này là những chủ đề gần gũi với cuộc sống, mục đích, nhu cầu và hứng thú học tập của các bạn học sinh. tiếng Anh lớp 6 giúp các bạn học sinh  bước đầu làm quen với tiếng Anh ở trình độ đơn giản thông qua các bài học sinh động và phong phú. tiếng Anh lớp 6 gồm có 12 đơn vị bài học. Mỗi đơn vị gồm có 7 tiết tương ứng với những từ vựng, ngữ pháp và rèn luyện 4 kỹ năng có liên quan chặt chẽ với nhau, nội dung của mỗi bài đều được gắn liền với thực tế, và được cập nhật thường xuyên, các bạn học sinh tiếp thu bài, học từ vựng hiệu quả thông qua hình ảnh, băng đĩa và sự hướng dẫn trực tiếp  của các giáo viên dạy học tiếng Anh lớp 6.

So với chương trình học tiếng Anh ở bậc Tiểu học, chương trình tiếng Anh lớp 6 đòi hỏi các bạn học sinh phải biết kết hợp nhiều kỹ năng như  là nghe, từ vựng, ngữ pháp và cả chính tả, ghép câu, nối câu… Vì thế, để đạt hiệu quả tốt môn học này, các bạn học sinh phải có phương pháp học phù hợp và phải có cả niềm đam mê với môn học.

cách dạy tiếng Anh lớp 6

Dạy học tiếng Anh lớp 6

Về mức độ khó, chương trình tiếng Anh lớp 6 vẫn xoay quanh các chủ đề quen thuộc của đời sống, xã hội. Tuy nhiên về phương diện lý thuyết  và bài tập, tiếng Anh lớp 6 khiến cho nhiều bạn học sinh vẫn thấy “bỡ ngỡ” bởi có thêm phần nâng cao hơn, và các bạn chưa quen với cách dạy học tiếng Anh lớp 6

Đối với các bạn có “lỗ hổng” ở môn tiếng Anh thì chương trình và cách dạy học  tiếng Anh lớp 6 sẽ gây ra 1 số khó khăn cho các bạn ấy. Do đó, các bạn nên bồi dưỡng và bổ sung lại các kiến thức để có thể theo kịp kiến thức và cách dạy học tiếng Anh lớp 6.

2. Có nên thuê gia sư tiếng Anh lớp 6

Để giúp các con học tiếng Anh lớp 6 đạt hiệu quả tốt hơn, việc tìm 1 gia sư giỏi là điều rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng. Nếu bạn đang có nhu cầu thuê gia sư hãy tìm hiểu các trung tâm uy tín và có cách dạy tiếng Anh lớp 6 hay và phù hợp.    Việc tìm được 1 gia sư có thể theo sát, kèm học 1-1 sẽ giúp các con cải thiện được vốn tiếng Anh, có thêm động lực và đam mê học tiếng Anh nhiều hơn. tiếng Anh là 1 ngôn ngữ quốc tế nên khi tiếp cận, nghiên cứu và học tập, nếu học sinh không có sự hứng thú học thì sẽ vô tình tạo nên những rào cản tâm lý dẫn đến sự  tiếp thu không dễ dàng, thái độ sợ học, ngại học.

gia sư giỏi dạy kèm tại nhà

 Dạy học tiếng Anh lớp 6

Các phụ huynh cũng nên tìm hiểu một cách kĩ lưỡng để tìm được 1 gia sư tiếng Anh lớp 6 có cách dạy tiếng Anh lớp 6 mang lại hiệu quả thực sự, có trình độ chuyên môn cao.  Các bố mẹ cũng lưu ý hãy luôn động viên con học tập chăm chỉ, không đặt quá nhiều áp lực cho con cũng như gia sư thì việc con yêu thích và học tập tốt môn  tiếng Anh mới trở nên dễ dàng hơn.

3. Phương pháp dạy tiếng Anh lớp 6 hiệu quả

  •  Học thuộc từ vựng

a, Cách học thuộc lòng (mọi lúc mọi nơi): 

  Đây là cách học từ vựng có thể áp dụng để học mỗi 1 ngày  10 từ. Số vốn từ vựng sẽ tăng dần lên theo từng ngày học. Song song với đó, phần ôn lại từ vựng đã học cũng rất quan trọng để có thể nhớ từ.

 Các thầy cô hoặc các gia sư tiếng Anh lớp 6 sẽ hướng dẫn các em cách học từ như thế nào cho hiệu quả nhất và nhớ lâu. Các bạn học sinh phải luôn nhớ rằng để học tốt môn tiếng Anh thì việc học từ vựng là rất quan trọng.

b. Luyện từ

– Luyện từ vựng trong câu (học từ vựng trong câu).

– Viết từ vựng ra giấy dán khắp phòng chỗ nào có thể dễ nhìn thấy để nhớ mặt từ vựng.

– Trong khi rèn  luyện việc nói hoặc viết nên sử dụng thường xuyên những từ vựng đã được học.

– Đọc thật nhiều bài Reading hoặc nghe thật  nhiều bài listening có sử dụng những từ vựng đã học.

  •  Đọc, hiểu và áp dụng từ vựng trong câu

– Nhớ và biết được từ vựng cũng như cấu trúc cần thiết đi kèm

– Luyện tập nhiều lần với một  bài đọc hiểu.

– Luyện tập các dạng bài đọc hiểu  khác nhau ( như về chủ đề, cách thức,….).

– Phân tích các cách học và thực hành  (ví dụ: đọc lướt qua để tìm ý chính của bài)

  • Để luyện nghe tiếng Anh

– Nhớ và biết được từ vựng cũng như cấu trúc cần thiết đi kèm

–  Luyện nghe tiếng Anh nhiều lần ở mỗi  bài nghe: với lần 1,2 : nghe chậm, với lần 3: nghe không nhìn vào sách.

– Luyện tập các dạng bài nghe khác nhau (như về chủ đề, cách thức,….).

– Kết hợp cách học là  vừa học vừa giải trí (ví dụ như: xem phim có  thuyết minh/lồng tiếng bằng tiếng Anh; nghe và hát theo các bài hát bằng tiếng Anh…)

– Một điều kiện rất quan trọng để nghe tốt đó là ở cách dạy tiếng Anh lớp 6, là luôn dạy các học sinh phát âm chuẩn, đúng ngữ điệu, đúng trọng âm.

  • Để luyện nói tiếng Anh

 

cách học tiếng Anh lớp 6 hiệu quả cho bé

Dạy học tiếng Anh lớp 6

– Nhớ và biết được từ vựng cũng các như cấu trúc cần thiết.

– Luyện tập nhiều lần ở một chủ đề nói.

– Luyện tập các  dạng bài nói khác nhau (về chủ đề, cách thức,….).

Luyện nói tiếng Anh ở nhiều nơi mọi lúc mọi nơi với bạn trong hoặc ngoài lớp.

– Thực hành nói với người nước ngoài (nếu có cơ hội).

 tiếng Anh lớp 6 yêu cầu phát triển các kỹ năng nghe và nói nhiều nên cách dạy tiếng Anh lớp 6 của các thầy cô hoặc gia sư tiếng Anh lớp 6 sẽ thường xuyên quan tâm đến việc hướng dẫn các bạn học sinh phát triển cả hai kỹ năng này qua sự giao tiếp hàng ngày và  học bài trên lớp 

  • Một số tài liệu hướng dẫn cách học và cách dạy tiếng Anh lớp 6 đi kèm

– Workbook-textbook cuốn sách của Sở GD&ĐT

– Bài tập trắc nghiệm anh văn 6 của  Mai Lan Hương

– Bài tập anh văn 6 của  Mai Lan Hương 

– Bài tập thực hành tiếng Anh 6 của tác giả Trần Đình Nguyễn Lữ

– Bài tập nghe cơ bản và nâng cao tiếng Anh 6 của tác giả Ngọc Lam-Phạm Ngọc Lanh- Trần Đình Nguyễn Lữ

Trên đây là kinh nghiệm học và cách dạy tiếng Anh lớp 6 hiệu quả. Hi vọng sẽ giúp các bạn học sinh sẽ ứng dụng được vào trong học tập. Ngoài ra  các bạn cũng nên bổ sung thêm vốn từ vựng tiếng Anh của mình để việc học tiếng Anh đạt kết quả tốt nhất nhé.

Để có thể tìm hiểu thêm nhiều từ vựng của các chủ đề khác nhau, hãy cùng tham khảo phương pháp học từ vựng tiếng Anh  thú vị và tiết kiệm tối đa thời gian với sách Hack Não 1500  nhé :  Cuốn sách với 50 unit thuộc các chủ đề từ vựng khác nhau, thường sử dụng trong giao tiếp hằng ngày như: trường học, sở thích, du lịch,…Các bạn sẽ được trải nghiệm  phương pháp học thông minh qua truyện chêm và âm thanh tương tự, cùng với đó là cách phát âm shadowing và luyện tập cùng App Hack Não để ghi nhớ từ vựng dài hạn các từ vựng tiếng Anh đã được  học.

Step Up hi vọng rằng với bài viết trên đã cung cấp và hướng dẫn cho các bạn chi tiết nhất về kinh nghiệm học và cách dạy tiếng Anh lớp 6 hiệu quả. Chúc các bạn sớm thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *