Làm thế nào để học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả?

cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả

Tiếng Anh là một trong những môn học quan trọng trong chương trình học trung học của các em học sinh, đặc biệt là các em học sinh cuối cấp. Vậy cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả như thế nào để không chiếm dụng quá nhiều thời gian mà vẫn đạt được mục tiêu học tập? Bí quyết học giỏi tiếng Anh lớp 9 là gì, cùng Step Up tìm hiểu làm nhé!

cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả

Thực tế, ngày nay các em học sinh có thể lựa chọn học tiếng Anh bằng cách đến các trung tâm tiếng Anh hay học thêm ở nhà thầy cô giáo. Tuy nhiên cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả vẫn là các em phải tự học tập tại nhà kết hợp với việc học tập ở trường lớp hay học thêm ngoài trung tâm. Các em học sinh để lên được lộ trình học tốt nhất hãy tham khảo các bước học tập sau đây nhé!

1. Đặt mục tiêu học tập hợp lý

Để làm việc hay học tập hiệu quả thì mỗi người cần có mục tiêu rõ ràng. Để có cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả cũng vậy, trước tiên hãy xác định mục tiêu học tập của các em là gì? Nếu các em đang định hướng theo chuyên ngành tiếng Anh thì cần phải học và ôn luyện nâng cao. Còn nếu các bạn có định hướng theo khối tự nhiên, các em cần nắm chắc kiến thức căn bản của tiếng Anh cũng như bám sát chương trình học tập ở trên lớp.

Việc đặt ra mục tiêu học tập giống như một cuộc thi chạy, khi đã có đích đến thì các em sẽ biết khoảng cách là bao xa và nên chạy về hướng nào. Đưa ra mục tiêu học tập rõ ràng cũng giúp các em có thể sắp xếp thời gian học tập phù hợp và tiết kiệm thời gian để có thể học tập các môn học khác. Các em hãy luôn ghi nhớ cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả đầu tiên là việc đặt mục tiêu học tập => hãy lên ngay mục tiêu học tập ngay cho mình nhé.

để học tốt tiếng Anh lớp 9

2. Lên kế hoạch học tập

Có mục tiêu học tập rõ ràng rồi, đến bước tiếp theo là các em sẽ lê kế hoạch học tập nhé. 

Kế hoạch học tập này sẽ là gì? Các em phải xác định mỗi ngày mình phải dành ra một khoảng thời gian cố định để học tập. Và để học toàn diện thì các em cần chia thời gian rõ ràng để học cả từ vựng, ôn tập ngữ pháp tiếng Anh, và luyện cả nghe nói. Mỗi ngày hãy dành tối thiểu 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ để học tập, các em có thể tranh thủ ngay thời gian nghỉ ra chơi, thời gian nghỉ trưa tại trường để tiết kiệm thời gian học tối đa. Nhìn chung cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả, các em cần phải tiến hành liên tục hàng ngày, tạo cho mình thói quen học tập để việc học tiếng Anh giống như các hoạt động thường nhật. 

3. Xây dựng nền tảng từ vựng vững chắc

Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc là cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu qủa cho các em học sinh. Chương trình tiếng Anh lớp 9 có 16 unit với trên 600 từ mới khác nhau, và để đọc hiểu nghe hiểu các nội dung bài học, bài tập thì các em cần nắm vững lượng từ vựng này.

Nhưng làm sao để học được 600 từ vựng này hiệu quả, chắc chắn phương pháp học truyền thống chưa thể giúp các em ghi nhớ và hoàn thiện vốn từ vựng này. Hãy tham khảo phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả sau:

học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả4. Phát triển đồng đều 4 kỹ năng nghe nói đọc viết

Đối với việc học tiếng Anh nói chung và chương trình tiếng Anh lớp 9 nói riêng thì việc phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết là việc quan trọng và cần thiết để có cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả.

Hiện nay, đa số trên trường lớp các em đang chú trọng vào kỹ năng đọc và viết, kỹ năng nghe – nói được ít quan tâm và chú trọng. Nếu chỉ tập trung vào 1 – 2 kỹ năng duy nhất thì các em không thể giỏi tiếng Anh được. Các học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả là hãy luyện thêm kỹ năng nghe và nói cho mình nhé!

em học giỏi tiếng Anh lớp 9

Đầu tiên với việc học nghe: hãy nghe thật nhiều, khi có thời gian rảnh hãy tận dụng để nghe, đây là cách học tự nhiên mà lại rất hiệu quả. Các em có thể lựa chọn các chủ đề nghe theo các lĩnh vực yêu thích hay sở thích cá nhân của em. Các em có thể luyện nghe qua chính những bài hát hay bộ phim mà các em yêu thích. 

Kết hợp với kỹ năng nghe thì hãy rèn luyện kỹ năng nói. Đừng ngại nếu phần phát âm của các em chưa chuẩn, hãy tập nói và nói to để như vậy các em biết mình phát âm chưa tốt ở đâu và sửa lại.  Các em có thể ghi lại những gì mình đã nói, sau đó nghe lại để biết mình học như thế nào và sự tiến bộ của mình sau một thời gian kiên trì học tập

Hãy sắm riêng cho bản thân 1 quyển sổ để vừa ghi chép lại các từ vựng mà các em đã học tập, hay ghi chú lại những kiến thức mà mình đã học tập để chắc chắn mình đã có cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả.

5. Ôn tập lại toàn bộ tổng hợp kiến thức

Cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả nữa là các em học sinh cần tổng hợp và ôn tập lại các kiến thức tiếng Anh cấp 2 mà mình đã học tập. Thực tế muốn học tập hiệu quả bất cứ kiến thức gì các em cần phải ôn tập lại các kiến thức đó để biến kiến thức đó thành kiến thức của mình. Các em có thể luyện tập qua các cuốn sách học tốt tiếng Anh lớp 9 sẽ đưa ra các nội dung luyện tập theo chương trình học trên lớp của mình.

Ngoài ra, việc ôn tập cũng cần có sự chuẩn bị, đó chính là cuốn sổ nhỏ ghi lại toàn bộ các kiến thức mà các em đã học tập: từ mới, các kiến thức ngữ pháp mới, các phần chú ý cần nhớ,… Khi học kiến thức mới hãy dành 10 – 15 phút để ôn tập lại nội dung những bài học trước, chắc chắn các em sẽ ghi nhớ các kiến thức lâu hơn. Bí quyết học giỏi tiếng Anh lớp 9 không khó, quan trọng hãy kiên trì với việc học tập của mình

6. Sử dụng các công cụ học tập trực tuyến

Ngày nay công nghệ đã tiếp cận đến rất nhiều vùng miền trên đất nước. Việc tiếp cận với các công cụ học tập trực tuyến cũng là một cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả cho các em học sinh. 

Hiện tại, có rất nhiều các website học tập tiếng Anh miễn phí hoặc các nhóm cộng đồng học tập tiếng Anh free giúp các em học giỏi tiếng Anh lớp 9.  Rất đơn giản, các em hãy lựa chọn cho mình 1- 2 trang học tập phù hợp với trình độ học của mình cũng như có thêm môi trường để luyện tập tiếng Anh với các bạn học viên khác. 

Nếu như có điều kiện, hoàn toàn các em cũng có thể lựa chọn các công cụ học tập trực tuyến có trả phí, việc đầu tư chi phí học tập chắc chắn sẽ giúp việc học tiếng Anh của các em được cải thiện đáng kể.

 

Trên đây Step Up đã hướng dẫn cho các em học sinh lớp 9 có cách học tiếng Anh lớp 9 hiệu quả mà không bị chiếm dụng quá nhiều thời gian. Để học tốt tiếng Anh lớp 9 thì cần một quá trình dài nhưng nếu các em nỗ lực mỗi ngày thì chắc chắn các em sẽ đạt được hiệu quả học tập tốt. Chúc các em học giỏi tiếng Anh lớp 9!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *