Cách học giỏi tiếng Anh lớp 6 chi tiết, có hướng dẫn

Khi bước vào lớp 6, có rất nhiều môn cần phải học trong đó không thể thiếu  môn tiếng Anh. Môn tiếng Anh lớp 6 đòi hỏi các bạn sinh cần có chăm chỉ, kiên trì, có kỹ năng và tư duy tốt. Vậy thì cách học giỏi  tiếng Anh lớp 6 như thế nào? Trong bài viết dưới đây Step Up sẽ gợi ý 1 vài cách học giỏi tiếng Anh lớp 6 mà cha mẹ, thầy cô có thể tham khảo, sau đó tìm ra cách học tiếng Anh lớp 6 hiệu quả nhất.

1. Theo sát chương trình học tiếng Anh trên lớp

cách học tiếng Anh lớp 6

Cách làm bài tập tiếng Anh lớp 6

 Quá trình tiếp thu kiến thức có thể thực hiện qua nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, việc nghe giảng đóng vai trò rất quan trọng. Các bạn học sinh muốn có cách học tiếng Anh lớp 6 hiệu quả , cũng như cách làm bài tập tiếng Anh lớp 6 thì cần hình thành cho mình 1 thói quen tốt đó là tập trung nghe giảng bài trên lớp, và tuyệt đối không nói chuyện hay làm việc riêng trong giờ.

Các thầy cô giáo bằng kinh nghiệm, nghiệp vụ sư phạm sẽ truyền đạt cho học sinh những kiến thức trọng tâm và bổ ích nhất. Trong đó có nhiều kiến thức mở rộng không nằm trong sách giáo khoa, chính vì vậy nếu không lắng nghe giảng bài thì học sinh khó có thể hiểu bài được trọn vẹn, lâu dần sẽ dẫn đến mất gốc kiến thức trầm trọng. Thầy cô có thể tự đặt ra các hình phạt để phạt những bạn nào  không chịu nghe giảng như: bắt chép lại từ vựng đã học, vệ sinh lớp học… Có như vậy thì các bạn ấy mới sợ và tập trung nghe giảng hơn, và tích lũy được nhiều kiến thức.

2. Học từ vựng một cách toàn diện

 Việc học từ vựng tiếng Anh hiệu quả là điều quan trọng trong việc học 1 ngôn ngữ, đặc biệt là khi các bạn học sinh lớp 6 khởi đầu bậc trung học cơ sở . Không có vốn từ vựng, học sinh sẽ cảm thấy lúng túng trong việc nghe, nói, đọc, viết và gặp khó khăn trong việc cố gắng diễn đạt 1 nội dung nào đó.

Cách học giỏi tiếng Anh lớp 6

cách học giỏi tiếng Anh lớp 6

Học từ vựng một  cách toàn diện có nghĩa là khi học 1 từ mới, các bạn học sinh cần phải:

  • Nghe phát âm chuẩn của từ đó do người bản xứ phát âm
  • Tập luyện phát âm càng chuẩn càng tốt
  • Nhấn nhá đúng trọng âm của từ vựng
  • Có thể học nghĩa của từ bằng cách vẽ hình minh họa cho mỗi từ
  • Học thuộc cách viết của từ bằng cách tự đặt câu, tự viết truyện

  Việc học từ vựng 1 cách toàn diện như trên đây có thể tốn mất  nhiều thời gian nhưng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn học sinh sau này. Nếu ngay từ ban đầu không có phương pháp học từ vựng 1  cách chính xác, trẻ sẽ dễ hình thành thói quen phát âm không đúng và sau này sẽ phải mất nhiều thời gian để chỉnh sửa lại.

3. Luyện nghe tiếng Anh hằng ngày

 Luyện nghe  là một trong những cách học giỏi tiếng Anh lớp 6 và là 1 yếu tố rất quan trọng trong quá trình học tiếng  Anh. Nghe tiếng Anh thường xuyên giúp các bạn dễ dàng ghi nhớ cách phát âm của các từ mới, ngữ pháp trong câu và từ đó dần hình thành phản xạ trong ngôn ngữ. Các bạn nên luyện nghe tiếng Anh từ nhiều phương tiện khác nhau như: qua các bài nghe trong sách, qua bài hát tiếng Anh, qua phim hoạt hình, qua các trang web như Elight English, Disney Channel, Serlymar… hoặc có thể qua các đĩa CD trong nhà sách.

 Trong các nguồn vừa kể trên, tiếng Anh được sử dụng khá đơn giản và thông dụng với các cấu trúc câu rất quen thuộc nên sẽ phù hợp với chương trình tiếng Anh lớp 6. Một lời khuyên cho các bạn khi luyện nghe là hãy nhẫn nại và thoải mái nhé.  Đầu tiên nên tập nghe không phụ đề trước, nếu gặp đoạn nào khó hiểu các bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần. Sau đó nếu vẫn chưa hiểu được thì mới dùng đến phụ đề để vừa nghe vừa theo dõi hoặc có thể chọn các bài nghe có cấp độ dễ hơn để bắt đầu. Mỗi ngày các bạn nên dành thời gian để luyện nghe tiếng Anh ít nhất 15 đến 30 phút .

cách học giỏi tiếng Anh lớp 6 cho bé

Cách học giỏi tiếng Anh lớp 6

4. Luyện nói và luyện viết

Việc thường xuyên luyện viết và luyện nói tiếng Anh hiệu quả  là cách học tiếng Anh lớp 6 cần được chú trọng, việc này luyện được việc phản xạ nhanh trong giao tiếp. Để có thể nói và viết tốt tiếng Anh, các bạn ấy cần có vốn từ vựng phong phú và nắm chắc các cấu trúc câu, từ đó có thể tìm ra cách làm bài tập tiếng Anh lớp 6, cách học tiếng Anh cấp 2 hiệu quả.

 Có thể thực hành bài tập luyện nói và viết trong chương trình sách giáo khoa với bạn bè trên lớp hoặc tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh. Các bậc phụ huynh nên khuyến khích các bé chia sẻ 1 chủ đề  yêu thích hoặc dùng tiếng Anh để viết nhật ký cá nhân và duy trì nó mỗi ngày để không ngừng nâng cao khả năng viết,cũng như vốn từ vựng.

Cách học tiếng Anh lớp 6

cách học tiếng Anh lớp 6 hiệu quả

5. Rèn luyện thói quen phản xạ tiếng Anh

Một trong những cách học giỏi tiếng Anh lớp 6 là rèn luyện phản xạ tiếng Anh. Với những bài tập dưới dạng nghe và trả lời câu hỏi, hãy hướng dẫn các bạn ấy cách học hiệu quả như là : sau khi nghe hãy dừng lại một chút và tập phản xạ trả lời trong thời gian ngắn tầm 5 phút – 3 phút – 2 phút . Khi  luyện được thói quen này, thì bạn ấy sẽ dần tư duy tiếng Anh nhanh chóng hơn và đưa phản xạ tự nhiên nhất.

Có một số cách các phụ huynh có thể giúp con mình rèn phản xạ tiếng Anh như: 

  • Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh
  • Luyện nói trước gương
  • Học từ vựng có hệ thống
  •  Học các câu nói giao tiếp thường gặp
  •  Đọc nhiều sách tiếng Anh

6. Tham khảo các nguồn học liệu trực tuyến

cách làm bài tập tiếng Anh lớp 6

Cách học giỏi tiếng Anh lớp 6

Việc lựa chọn tài liệu hay và hữu ích để luyện tập là một yếu tố quan trọng trong cách học giỏi tiếng Anh lớp 6, bởi các nguồn tài liệu học tiếng Anh hiện nay vô cùng phong phú nhưng không phải tài liệu nào cũng có chất lượng phù hợp. Vì vậy, các phụ huynh cần hỗ trợ con lựa chọn tài liệu chuẩn để học và luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày. Bên cạnh đó, đọc báo, nghe nhạc và  xem các chương trình giải trí bằng tiếng Anh cũng giúp các bạn ấy phát triển khả năng tiếng Anh tốt.

Nhiều bậc cha mẹ thường mua sách tiếng Anh  cho con học thay vì việc cấm con mình xem phim vì sợ ảnh hưởng đến thị lực cũng như sợ con bỏ bê việc học hành. Tuy nhiên đối với môn tiếng Anh lại khác, nó có tính chất đặc thù riêng, để có thể giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng nghe hiểu, nói tiếng Anh thì phụ huynh nên cho con thường xuyên xem phim tiếng Anh. Các nhân vật trong phim rất sinh động, do họ sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh nên khi các bạn ấy xem, nghe. Nhưng cha mẹ cần lưu ý đó là chọn cho con mình những bộ phim phù hợp với lứa tuổi, nội dung phim lành mạnh để giúp bạn ấy  phát triển cả về trí tuệ, tư duy và tâm hồn.

 Có thể nói việc học tốt tiếng Anh  thật không đơn giản, yêu cầu người học phải có sự kiên trì, chăm chỉ và sự quyết tâm. Bài viết này Step Up đưa ra các cách học tiếng Anh mong rằng sẽ giúp các bạn có thể tìm kiếm cho mình cách học giỏi tiếng Anh lớp 6 ngay từ những kiến thức cơ bản nhất.

Chúc các bạn học thật tốt !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *